Mỹ: Khoảng 30 tay súng IS đeo bom, tấn công căn cứ quân sự ở Syria

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 9/4, các tay súng IS đã thực hiện hai vụ đánh bom tự sát nhằm vào căn cứ quân sự thuộc sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria do Mỹ hậu thuẫn ở khu vực giáp biên giới Iraq, làm 12 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Dẫn nguồn tin từ phe nổi dậy Syria, Reuters cho hay nạn nhân trong vụ tấn công trên là 8 tay súng thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và 4 lính quân nổi dậy Syria.

Đầu tiên, một vụ tấn công xảy ra vào lúc nửa đêm nhằm vào một căn cứ được bảo vệ an ninh chặt chẽ ở gần khu vực biên giới al Tanf. Theo đó, một chiếc xe chở theo bom đã đâm thẳng vào khu vực cổng của căn cứ quân sự này và phát nổ, khiến ít nhất 2 binh lính quân nổi dậy Syria được Mỹ hậu thuẫn thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Một binh lính thuộc lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Tiếp đó, IS còn tiến hành vụ đánh bom tự sát nhằm vào một phái đoàn chở quân nổi dậy Syria thuộc nhóm Osoud al Sharqiya được phương Tây ủng hộ. Hai binh sĩ nổi dậy Syria đã thiệt mạng sau vụ tấn công này. 

"IS đã tiến hành một vụ tấn công tự sát và các vụ đụng độ ở bên trong khu vực Tanf. Hai binh sĩ quân nổi dậy đã thiệt mạng và một vài người khác bị thương. IS còn tấn công phái đoàn của chúng tôi nhưng tình hình hiện đã nằm trong vòng kiểm soát", một quan chức cấp cao thuộc nhóm Osoud al Sharqiya cho biết.

Hãng tin Amaq của IS cũng xác nhận hai vụ tấn công tự sát trên được chính các tay súng của tổ chức này thực hiện gần Tanf. Đây là những vị trí của các nhóm ở Syria được Mỹ hậu thuẫn.

Một tướng nổi dậy Syria cho biết thêm các máy bay của liên quân Mỹ đã lên đường làm nhiệm vụ truy tìm những tay súng tham gia hai vụ đánh bom tự sát trên. Theo Lầu Năm Góc, khoảng 20 – 30 tay súng IS đã mặc áo cài bom để thực hiện các vụ tấn công hôm 9/4.

"Liên minh quân sự của Mỹ và các lực lượng đối tác sẽ tấn công trực diện IS trước khi cho phá hủy các xe quân sự của đối phương. Liên minh quân sự sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc không kích", Reuters dẫn thông báo từ Lầu Năm Góc.

Cả Tanf và Rukban đều là những khu vực nằm gần vùng biên giới giữa Syria-Iraq-Jordan. Trong đó, Osoud al Sharqiya là một trong những lực lượng chủ chốt đang chiến đấu chống lại IS ở khu vực này. Osoud al Sharqiya còn là một nhánh của lực lượng nổi dậy Quân đội Tự do Syria (FSA) vốn nhận được sự hỗ trợ tài chính và trang thiết bị quân sự của liên minh phương Tây. 

Theo nguồn tin tình báo phương Tây, các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Anh đang mở rộng căn cứ Tanf để thực hiện các vụ tấn công nhằm đánh đuổi lực lượng khủng bố khỏi Bukamal trong những tháng tới.

Giới chức ngoại giao Mỹ cũng cho biết Mỹ đang tính tới chuyện thành lập một liên minh quân sự mới chiến đấu chống lại IS ở khu vực miền nam Syria bao gồm khu vực phía tây thành phố biên giới Deraa.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet