Mỹ khởi động tổ hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu

Đức Dũng (Lược dịch)

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo, tổ hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ nếu mang lại hiệu quả sẽ là mối đe dọa hết sức nghiêm trọng đối với hệ thống phòng thủ Nga, Trung Quốc.
Trụ sở Lầu Năm Góc, Mỹ

Trong cuộc họp báo về phòng thủ tên lửa Nga -Trung bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hiệp Quốc, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Alexander Emelyanov cho biết: Lầu Năm Góc đã bắt đầu xây dựng khu phức hợp tấn công chớp nhoáng toàn cầu tiềm năng.

Ông Emelyanov nhấn mạnh: "Để hiện thực hóa các khái niệm về cùng sử dụng các loại vũ khí tấn công và phòng thủ, Lầu Năm Góc đã bắt đầu xây dựng khu phức hợp tấn công tiềm năng chớp nhoáng toàn cầu".

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng "Tổ hợp này cần phải giải quyết không chỉ các nhiệm vụ trong vấn đề trang bị phi hạt nhân, mà giờ đây nó còn được ủy thác trong vấn đề lực lượng hạt nhân chiến lược."

Ông lưu ý: "Mối liên quan giữa kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa với việc tạo ra các phương tiện tấn công toàn cầu hiển nhiên là rất rõ ràng". Hiệu quả của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ thực sự làm tăng đáng kể mối đe dọa đối với các mục tiêu của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga và Trung Quốc".

Ông nhấn mạnh rằng "việc tạo ra các phương tiện tấn công toàn cầu chính là một yếu tố khẳng định mong muốn của Washington nhằm phá hủy sự cân bằng lực lượng, để đạt được sự thống trị chiến lược toàn cầu".

Ông Emelyanov cũng chỉ ra rằng các thiết bị do thám của hệ thống phòng thủ tên lửa Hoa Kỳ có thể không chỉ phát hiện ra tên lửa Nga, mà còn đưa ra các mục tiêu để đánh chặn các đơn vị/thiết bị chiến đấu của họ. Đại diện Bộ quốc phòng nhấn mạnh rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ được hiện đại hóa có khả năng đe dọa đối với tiềm lực phòng thủ của Nga.

Ông Emelyanov cảnh báo, hệ thống này của Hoa Kỳ cũng đe dọa an ninh ngoài không gian. Theo ông, nếu hệ thống phát hiện quỹ đạo thấp được triển khai mang lại kết quả thì khả năng phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ đạt đến một cấp độ mới: các dữ liệu sẽ được chuyển từ tàu vũ trụ về hệ thống phòng thủ tên lửa.

Đòn tấn công nhanh toàn cầu (Prompt Global Strike, PGS), còn gọi là đòn tấn công chớp nhoáng toàn cầu là sáng kiến của quân đội Mỹ nhằm phát triển một hệ thống vũ khí cho phép thực hiện đòn tấn công bằng vũ khí thông thường vào bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng 1 giờ giống như tấn công hạt nhân bằng tên lửa đường đạn xuyên lục địa (ICBM). Nhiệm vụ của hệ thống PGS là đem lại khả năng tấn công nhanh và chính xác vào bất cứ khu vực nào trên thế giới một khi xảy ra xung đột hay các tình huống khẩn cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet