Mỹ không chấp nhận Trung Quốc “lộng hành” trên Biển Đông

MINH THU (lược dịch)

Hôm 6/8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc Trung Quốc đang tự áp đặt những giới hạn hoạt động tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Mỹ khẳng định không chấp nhận những quy định đơn phương này

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ở Kuala Lumpur, ông Kerry nhấn mạnh việc Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trái phép cơ sở hạ tầng trên những hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông nhằm “phục vụ mục đích quân sự”, đang làm gia tăng căng thẳng và đẩy các nước có cùng tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông vào cuộc đua “quân sự hóa”. 

Reuters đưa tin, theo một số chuyên gia, việc Ngoại trưởng Kerry thẳng thắn chỉ trích hành động trái phép của Bắc Kinh với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vương Nghị, cho thấy vấn đề Biển Đông sẽ trở thành đề tài nóng được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm vào tháng tới của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington. 

Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 ở Kuala Lumpur. 

“Tự do hàng hải và hàng không là một trong những nền tảng quan trọng trong luật hàng hải quốc tế. Song trong những tháng gần đây, chúng ta đã nhận được những lời cảnh báo và giới hạn hoạt động”, ông Kerry nói. 

Ngoại trưởng Mỹ còn khẳng định: “Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ sự hạn chế nào liên quan tới quyền tự do hàng hải và hàng không hay bất cứ bộ luật nào khác được áp đặt trên Biển Đông”. 

Trong khi đó, giới chức quân sự Philippines cho biết Trung Quốc đã một lần nữa cảnh báo các máy bay quân sự Philippines tránh xa không phận phía trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.  

Hồi tháng Năm, Hải quân Trung Quốc đã 8 lần phát cảnh báo đối với phi hành đoàn trên máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Mỹ khi chiếc máy bay này thực hiện tuần tra Biển Đông. 

Lâu nay, Trung Quốc đã đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông, tuyến đường biển có giá trị thương mại hàng năm lên tới 5 ngàn tỷ USD. Đây cũng là vùng biển mà Philippines, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei cùng tuyên bố chủ quyền. 

Trước những lời chỉ trích gay gắt từ phía Ngoại trưởng Kerry, giới chức Trung Quốc chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào. Còn theo cựu nhà ngoại giao Trung Quốc Ruan Zongze, Bắc Kinh và Washington không nên để vấn đề Biển Đông trở thành đề tài tranh luận trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet