Mỹ không còn "thế độc tôn" ở Trung Đông

Đức Dũng (lược dịch)

Chính quyền mới của Mỹ sẽ rất khó khăn để có thể sửa chữa hoặc khắc phục hoàn toàn những suy nghĩ cho rằng Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng ở Trung Đông.
Tổng thống Mỹ B.Obama (giữa), Ngoại trưởng Kerry (phải), Phó tổng thống Biden.

Nhận định trên do The National của Mỹ đưa ra. Theo đó, năm 2015 là năm ghi dấu Mỹ đã phải ngừng vai trò hàng đầu của mình trong các tiến trình chính trị ở Trung Đông và đánh mất vai trò đó cho người Nga và Tổng thống Putin.

“Năm 2015 là năm quyết định đối với nhiều vấn đề. Thậm chí có thể coi đây là năm bước ngoặt trong việc giải quyết một loạt vấn đề phức tạp nhất đối với khu vực Trung Đông. Những bất ổn, bạo loạn tại khu vực này phần nào đó làm sáng tỏ những chính sách của các cường quốc lớn”- The National nhận định.

Mặc dù Mỹ là quốc gia có tiềm lực quân sự rất lớn trong khu vực này nhưng Washington vẫn không thể tận dụng được sức mạnh của mình và hành xử “như kiểu Mỹ có rất ít quyền lực và ảnh hưởng trong khu vực” chứ không hành xử được như những gì tiềm lực Mỹ có trên thực tế.

Theo The National, giới lãnh đạo Nga thời gian qua đã quan sát rất kỹ cách hành xử của Washington nên thường xuyên có các hành động để “kiểm tra” mức độ quyết đoán của giới lãnh đạo Mỹ để có thể đưa ra những phân tích về bối cảnh chính trị quốc tế.

Mới đây, truyền thông Mỹ thậm chí còn đăng tải tuyên bố của một số chính trị gia Mỹ cho rằng những hành động của Nga ở Syria có thể đánh giá là đã thành công. Trong khi đó, những phản ứng của Mỹ đối với chiến dịch của Nga là khá “yếu ớt”.

The National cho rằng lợi thế của Nga so với Mỹ là nước này sẵn sàng hành động để bảo vệ các lợi ích của mình. Trong khi đó, Washington lại không sẵn sàng gây ảnh hưởng tận gốc rễ vấn đề để đạt được các mục đích của mình.

Do đó, chính quyền mới của Mỹ (được hình thành sau bầu cử Tổng thống 2016) sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có thể sửa chữa hoặc khắc phục hoàn toàn những suy nghĩ cho rằng Mỹ đã đánh mất ảnh hưởng ở Trung Đông.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet