Mỹ không kích nhầm binh sĩ Iraq, gọi đây là “sai lầm của cả hai phía”

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 18/12, vài binh lính Iraq có thể đã thiệt mạng trong một cuộc không kích do Mỹ tiến hành. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gọi đây là “sai lầm của hai bên” và cho biết đã gửi lời chia buồn tới Iraq.

Trả lời các phóng viên trong chuyến thăm tới tàu USS Kearsarge đang hoạt động tại Vịnh Ba Tư, ông Carter nói rằng vụ việc xảy ra gần thành phố Fallujah (miền Đông Iraq) này là một “điều đáng tiếc”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter gặp gỡ binh sĩ Mỹ và Pháp trên tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

“Đây là chuyện có thể xảy ra khi hai bên hợp tác giao chiến với nhau”, ông Carter cho biết. Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, vụ việc ngày 18/12 “có những sai lầm có thể xảy ra trên chiến trường”.

Ông Carter đã liên lạc và bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc với Thủ tướng Haider al-Abadi từ tàu đổ bộ USS Kearsarge của Mỹ, hiện đang làm nhiệm vụ chống lại phiến quân IS tại Iraq và Syria.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ không cung cấp thêm chi tiết về vụ không kích được tiến hành nhằm tiêu diệt các cứ điểm của IS vào ngày 18/12. Một thông cáo của quân đội Mỹ cho biết chiến dịch diễn ra sau khi có yêu cầu và thông tin tình báo của lực lượng an ninh Iraq trên bộ gần thành phố Fallujah, hiện đang bị IS chiếm đóng, và được thực hiện cùng với quận đội Iraq.

Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, khi vụ việc xảy ra, sương mù trong khu vực rất dày đặc và đây có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Ông Carter nói ông cam kết với Thủ tướng Abadi rằng Mỹ đang điều tra và sẽ hợp tác với Iraq nhằm làm rõ sự việc.

Khi được hỏi liệu ông có lo ngại khi cái chết của các binh sĩ có thể khiến những người dân Iraq tức giận trước sự có mặt của quân đội Mỹ và các nước đồng minh tại nước này hay không, ông Carter nói: “Tôi mong họ hiểu rằng đây là những gì có thể xảy ra trên chiến trường, và nó cũng cho thấy chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ với chính phủ Iraq”.

Vào ngày 18/12, quân đội Mỹ đưa ra thông báo nói rằng một cuộc không kích mà họ tiến hành có thể đã khiến vài binh sĩ Iraq thiệt mạng. Mỹ không nói rõ số người lính đã chết, nhưng theo một số quan chức Mỹ, ít nhất đã có 10 người hi sinh.

Ông Carter đã gặp gỡ Thủ tướng Abadi tại Baghdad vào ngày 14/12 vừa qua để bàn về chiến lược chống IS, và Mỹ và các nước đồng minh có kế hoạch sẽ đẩy mạnh hoạt động quân sự của mình.

 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet