Mỹ không kích Syria là lời cảnh cáo đối với Triều Tiên, Trung Quốc?

Đức Dũng (Lược dịch)

Chuyên gia Hàn Quốc cho rằng, vụ tấn công vào Syria hôm 7/4 là tín hiệu cảnh báo của Mỹ với Triều Tiên, cũng như gây áp lực cho đối tác Trung Quốc.
Mỹ không kích Syria là lời cảnh cáo đối với Triều Tiên, Trung Quốc? - ảnh 1
Mỹ dùng 59 tên lửa hành trình tấn công Syria

Các chuyên gia Hàn quốc cho rằng, Triều Tiên đã nhận được lời cảnh báo từ vụ tấn công của Mỹ vào Syria. Tuy nhiên họ không tin rằng Washington sẽ áp dụng các biện pháp tương tự trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap Hàn quốc dẫn lời giáo sư Viện các vấn đề Viễn Đông của Đại học Gyeongnam, ông Kim Don Oba cho biết: "Mỹ cho CHDCND Triều Tiên, thấy rằng nếu muốn, họ có thể tiến hành hành động quân sự tương tự". Theo ông, ông Trump muốn gửi tín hiệu cho Triều Tiên rằng, nếu họ sử dụng vũ khí hóa học hoặc tấn công tên lửa đối với Guam hay Nhật Bản, thì sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài hành động quân sự.

Vị giáo sư cho rằng ảnh hưởng từ vụ tấn công của Mỹ vào Syria sẽ có một "tác động tích cực" trong việc ngăn chặn Triều Tiên.

Hôm thứ Năm (6/4) vừa rồi, Tổng thống Donald xác nhận rằng ông đã ra lệnh tấn công vào căn cứ quân sự của Không quân Syria, căn cứ này một vài ngày trước bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Chỉ huy quân đội Syria đã bác bỏ mạnh mẽ những lời buộc tội cũng như trách nhiệm đối với vụ tấn công hóa học chống lại các chiến binh và những người ủng hộ họ.

Giáo sư Hàn Quốc tại Đại học "Dongguk", chuyên gia về vấn đề Triều Tiên, ông Kim Yon Hon không cho rằng Mỹ có thể tấn công CHDCND Triều Tiên. Ông lưu ý rằng Washington đã tấn công các căn cứ Syria ngay trong ngày diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Kim lưu ý: "Cần xem xét vấn đề này như một trắc nghiệm với Triều Tiên và Trung Quốc". Theo ông, Tổng thống Trump dường như muốn tuyên bố rằng Hoa Kỳ có thể trực tiếp hành động chống lại Triều Tiên, nếu nước này có các thử nghiệm hạt nhân mới hay đưa ra các "khiêu khích" khác, và từ đó cũng gây áp lực với phía Trung Quốc. "Cú đánh vào Syria có thể được sử dụng như một con át chủ bài để gây áp lực lên Trung Quốc và Triều Tiên" –ông Kim Yon Hon khẳng định.

Mỹ không kích Syria là lời cảnh cáo đối với Triều Tiên, Trung Quốc? - ảnh 2
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Mấy ngày trước, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới trong vùng biển Nhật Bản, tuy nhiên theo các chuyên gia Mỹ và Hàn Quốc, vụ thử đã không thành công. Trước đó Bình Nhưỡng tiến hành phóng thành công nhiều tên lửa và rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Triều Tiên thông báo rằng nước này có thể thực hiện cuộc tấn công hoàn thiện nhất trên các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, theo báo cáo trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida không cho rằng vụ tấn công của Mỹ vào Syria có liên hệ với tình hình Triều Tiên. Theo ông, "tình hình ở Syria và tình hình ở Triều Tiên là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau".  Khi được hỏi về tác động có thể có từ hành động của Mỹ ở Syria đối với Triều Tiên, ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ điều chỉnh lập trường của họ đối với Bình Nhưỡng và Nhật Bản cũng như cần phải "đồng bộ hóa" chính sách của mình với Tokyo.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet