Mỹ không ngừng tấn công Nga bằng "vũ khí" lệnh trừng phạt

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ và các đồng minh trong G7 sẵn sàng đáp trả các hành động mà họ cho là hiếu chiến của Nga ở phía Đông Ukraine và áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đáng kể nhằm vào Nga nếu cần thiết.
Bộ trưởng tài chính Mỹ Jack Lew
Mỹ và các đồng minh tại G7 sẵn sàng thắt chặt các lệnh trừng phạt chống Nga, Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, Jack Lew trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cho biết.

"Mỹ và các đồng minh trong G7 sẵn sàng nếu cần thiết sẽ đáp trả các hành động hiếu chiến của Nga ở phía Đông Ukraine (Kiev và phương Tây cho rằng Nga ủng hộ lực lượng ly khai tại Donbass) và áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đáng kể nhằm vào Nga", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc họp với Thủ tướng Arseny Yatseniuk cũng như người đồng cấp Natalie Jaresko của Ukraine tại Washington, ông Jack Lew hoan nghênh các nỗ lực của Kiev nhằm đạt được một thỏa thuận về tái cấu trúc nợ và nhấn mạnh rằng các chương trình của IMF đòi hỏi phải "hy sinh lẫn nhau từ tất cả các bên liên quan để đảm bảo phục hồi kinh tế" của Ukraine.

Ông Jack Lew cũng ca ngợi chính phủ ở Kiev "quyết tâm cải cách" và nhấn mạnh rằng Mỹ và cộng đồng quốc tế sẵn sàng để hỗ trợ Ukraine bằng "sự hỗ trợ tài chính cần thiết", Tass cho biết.

Ngày 8/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Bavaria tuyên bố các nhà lãnh đạo của G7 lên án việc Nga sát nhập Crimea và cam kết sẽ thắt chặt các lệnh trừng phạt chống lại Moscow nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng có đồng quan điểm với Thủ tướng Đức Merkel. Song, ông Obama nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt hiện có nhằm vào Nga sẽ được áp dụng cho đến khi Nga và ly khai Donbass không vi phạm chế độ ngừng bắn và thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Cùng ngày, sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định quá trình thực thi thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine vẫn còn rất mong manh.

Kể từ tháng Ba năm 2014, Mỹ và các nước phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow vì cáo buộc Nga nhúng tay vào khủng hoảng chính trị tại Ukraine, hỗ trợ ly khai ở miền Đông nước này và việc Nga sáp nhập Crimea.

Đáp lại, tháng Tám năm 2014, Nga cũng áp đặt một lệnh cấm vận thực phẩm có thời hạn một năm đối với các nước EU, cũng như Mỹ, Na Uy, Nhật Bản, Úc và Canada.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet