Mỹ khuyên Nga không nên xem NATO là mối đe dọa

Đức Dũng (Lược dịch)

Trước tình hình căng thẳng hiện nay liên quan đến biên giới Nga và NATO, cũng như việc Nga triển khai một loạt các hệ thống tên lửa như một hành động đáp trả trước việc liên tục triển khai các hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ và Liên minh quân sự này, mới đây phía Mỹ đã tuyên bố Nga không nên xem Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương như một nguy cơ.
Tòa nhà Bộ Ngoại giao Mỹ

Theo Ria Novosti, hôm thứ Ba (22/11) vừa qua trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết: Mỹ không thể tìm ra một lý do nào để Nga đánh giá NATO như là một mối đe dọa đối với an ninh cho nước này.

"NATO là một liên minh phòng thủ và sẽ luôn luôn là như thế. Không có lý do nào để Nga xem liên minh này như một mối đe dọa", ông John Kirby tuyên bố.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu có biện pháp nào làm giảm căng thẳng với Nga ở biên giới của Nga với các nước NATO và các hệ thống phòng thủ tên lửa, ông Kirby đã nhắc lại rằng "không có bất kỳ lý do để Nga hay bất kỳ nước nào khác cảm thấy những nguy cơ từ NATO".

Ông John Kirby giải thích: "NATO sẽ không có ý định mở rộng lực lượng của mình ở châu Âu trong thời gian gần đây nếu không có các hành động can thiệp của Nga ở Ukraine.

Kiev, Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Nga đã lên tiếng phủ nhận và gọi những cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng nước này không phải là một bên trong cuộc xung đột trong nước Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía Đông, và trên thực tế Moscow chỉ quan tâm đến việc Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Trước đây Nga đã nhiều lần cho biết các hành động của Mỹ và NATO triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu đang đặt ra các mối đe dọa an ninh quốc gia Nga và phá hoại sự ổn định chiến lược trong khu vực.

Trong một diễn biến mới đây, nước này vừa  triển khai thêm hệ thống tên lửa phòng không S-400 và tên lửa đạn đạo Iskander tại vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga – đây được coi là câu trả lời đáp trả lại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) tại châu Âu và NATO tiến sát biên giới Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet