Mỹ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu, bất chấp Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, ngày 12/5, Mỹ sẽ kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa châu Âu, bất chấp cảnh báo của Nga rằng, động thái này sẽ đe dọa đến hòa bình của Trung Âu.

Các quan chức Mỹ và NATO sẽ tham dự sự kiện kích hoạt hệ thống lá chắn tên lửa tại căn cứ không quân ở Deveselu, Romania vào ngày 12/5. Sự kiện này là kết quả của nhiều năm triển khai, tiêu tốn hàng tỷ USD.

Hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ được tại căn cứ không quân ở Deveselu, Romania. Ảnh minh họa.

Ông Robert Bell, Đặc phái viên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại NATO, cho hay: "Giờ đây, chúng tôi có đủ khả năng để bảo vệ các thành viên NATO tại châu Âu. Iran đang tăng cường năng lực và chúng ta phải sẵn sàng để đối phó. Hệ thống này không nhằm vào Moscow”.

Ông nói thêm, hệ thống sẽ sớm được bàn giao cho NATO.

Nga tức giận trước động thái phô trương lực lượng trên của Mỹ hay NATO. Moscow cho rằng liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đang tìm cách bao vây nước Nga bằng cách tiến gần tới khu vực Biển Đen, nơi có vai trò chiến lược quan trọng.

Truyền thông Nga dẫn tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, chương trình tên lửa của Iran không có khả năng đe dọa các nước NATO tại châu Âu và gọi động thái của Mỹ là một sai lầm. Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định, sự vi phạm hiệp ước này đang ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nga.

Điện Kremlin cho rằng, mục đích thực sự của hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu là vô hiệu hóa kho vũ khí hạt nhân của Nga để Mỹ có thể tấn công phủ đầu Nga trong trường hợp có chiến tranh.

Hơn nữa, ngày mai (13/5), Mỹ sẽ bắt đầu xây dựng hệ thống lá chắn tên lửa thứ hai tại Ba Lan. Hệ thống dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2018. Theo các quan chức Mỹ, hệ thống này sẽ cung cấp cho NATO một lá chắn bền vững bên cạnh các hệ thống radar và tàu đang được triển khai tại khu vực Địa Trung Hải.

NATO còn đang chuẩn bị triển khai một lực lượng mới ở Ba Lan và các nước Baltic. Đáp lại, Nga tăng cường lực lượng ở khu vực phía tây và phía nam với 3 sư đoàn mới.

Hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu dựa vào các hệ thống radar để phát hiện tên lửa đạn đạo được phóng vào không gian. Sau đó, các bộ cảm biến sẽ đo quỹ đạo của nó để đánh chặn và phá huỷ tên lửa trong không gian trước khi nó quay trở lại khí quyển Trái Đất. Các tên lửa đánh chặn được phóng đi từ tàu hoặc các bệ phóng trên mặt đất.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet