Mỹ: Kiểm duyệt nội bộ tình báo nhằm giảm bớt chương trình nghe lén

Minh Thu

Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng ngừng các chương trình tình báo bị nghi ngờ nhắm tới giới lãnh đạo đồng minh của nước nay bao gồm Đức.
Mỹ: Kiểm duyệt nội bộ tình báo nhằm giảm bớt chương trình nghe lén - ảnh 1
Thư ký báo chí Nhà Trắng - Jay Carney 

Quyết định trên được đưa ra sau lời chỉ trích của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện - Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein. Bà Feinstein đã "cực lực phản đối" về hành động thu thập thông tin tình báo với các đồng minh của Mỹ, và khẳng định những chương trình giám sát giới lãnh đạo hàng đầu nước ngoài phải ngay lập tức dừng lại.

"Nhà Trắng thông báo với tôi rằng hoạt động thu thập thông tin về các đồng minh của Mỹ sẽ không được tiếp tục, tôi hoàn toàn đồng ý nhưng tôi e rằng Quốc hội cần biết chính xác công việc mà ủy ban tình báo Mỹ đang tiến hành. Tôi cho rằng Mỹ không nên giám sát các cuộc điện thoại hay email của các tổng thống và thủ tướng thân với Mỹ", bà Feinstein phát biểu hôm 28/10.

Chiều ngày 28/10, Nhà Trắng thông báo tiến hành cuộc kiểm duyệt nội bộ các chương trình tình báo của nước này, dự định kết thúc vào tháng 12, bao gồm hoạt động giám sát giới lãnh đạo nước ngoài đồng minh với Mỹ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng - Jay Carney cũng bình luận về những tiết lộ mới nhất được dẫn từ nguồn tài liệu bí mật của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) nhắm tới công dân và chính trị gia nước ngoài.

"Chúng tôi đang nỗ lực làm minh bạch vấn đề để hợp tác với Quốc hội về việc cải cách "Luật yêu nước" cũng như tìm cách tăng cường giám sát và kiềm chế các chương trình tình báo", ông Carney phát biểu trong cuộc họp báo chiều 28/10.

Theo ông Carney, các chương trình gián điệp bị công khai trước dư luận thông quan nguồn tài liệu rò rỉ của NSA từ cựu điệp viên Edward Snowden là hợp pháp theo Luật yêu nước được Quốc hội Mỹ thông qua sau vụ tấn công ngày 11/9. Tuy nhiên, ông Carney cho rằng "cần đưa ra những biện pháp minh chứng tính minh bạch và kiềm chế việc sử dụng thẩm quyền".

Ông Carney nhấn mạnh Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu chính quyền tiến hành tổng duyệt các chương trình giám sát. "Vấn đề quan tâm là tìm ra cách cân bằng nhu cầu an ninh của Mỹ với nhu cầu an ninh của các đồng minh mà không vi phạm tự do cá nhân", ông Carney nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet