Mỹ kỷ niệm 50 năm Chiến tranh Việt Nam: Không có vinh quang cho chiến tranh

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Hôm 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cùng nhiều quan chức khác đã tham dự lễ kỷ niệm 50 năm ngày Mỹ tham chiến ở Việt Nam tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Sự trang nghiêm và chân thành bao trùm buổi lễ.
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Ngoài cựu Bộ trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tham dự buổi lễ kỷ niệm còn có Chủ tịch Hạ viện John Boehner, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cùng nhiều quan chức khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu. Ông cho rằng chiến tranh Việt Nam đã để lại cho người Mỹ rất nhiều bài học.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Harry Reid (trái), Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và Chủ tịch Hạ viện John Boehner.

Ông Chuck Hagel cùng từng tham chiến ở Việt Nam. Ông nói, những người từng trải qua chiến tranh đều biết "không có vinh quang trong chiến tranh, chỉ có sự đau đớn”.

Không khí trang nghiêm bao trùm buổi lễ.
Toàn cảnh lễ kỷ niệm.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (trái) và người tiền nhiệm Chuck Hagel tại buổi lễ.

Trong buổi lễ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter một lần nữa khẳng định Chiến tranh ở Việt Nam đã giúp Mỹ rút ra được nhiều bài học.

Ngay cả cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, một trong những người từng tham chiến ở Việt Nam, cũng khẳng định bản thân ông và các cựu binh khác đều cảm thấy một sự gắn bó đặc biệt. Ông Hagel bày tỏ sự vui mừng về thái độ tiếp đón của người dân Việt Nam với các cựu binh Mỹ ngày càng niềm nở trong mỗi dịp ông này quay trở lại Việt Nam. 

Những người từng trải qua giai đoạn chiến tranh đều hiểu một sự thật là: “Không có vinh quang trong chiến tranh mà chỉ có sự đau thương”, ông Hagel chia sẻ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet