Mỹ là mục tiêu số một của khủng bố Al Qaeda

Anh Tuấn (lược dịch)

Chi nhánh của Al-Qaeda tại Yemen, được coi là phân khúc nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố đã đưa ra bức thư ca ngợi những cuộc tấn công khủng bố nhỏ lẻ tại phương Tây.

“Chúng tôi kêu gọi các người hãy tấn công Mỹ ở cả hậu phương và tiền tuyến”, một bức thư của Ibrahim al-Asiri, chuyên gia chế tạo bom của Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập (AQAP) có viết.

Ibrahim al-Asiri, chuyên gia thuốc nổ của Al-Qaeda.

Theo bản dịch của Tổ chức SITE, bức thư còn ghi rằng: “Mỹ là mục tiêu số một”. Hiện vẫn chưa thể xác minh được đây có phải bút tích của al-Asiri hay không, nhưng nó đã thu hút sự chú ý của nhiều tổ chức theo dõi khủng bố như MEMRI, Flashpoint và SITE.

Một quan chức chống khủng bố của Mỹ mô tả bức thư là “khớp với lối nói mà tân thủ lĩnh sử dụng khi lên nắm quyền chi nhánh nguy hiểm nhất, gây nguy hại cho lợi ích của phương Tây nhất của Al-Qaeda”.

Hiện phương Tây đang treo giải thưởng 5 triệu USD cho bất kỳ ai bắt sống được hắn, và các nhà phân tích nói rằng, nếu đúng hắn là người đã viết thư, hắn đang đặt mình vào thế hiểm nghèo.

“Vấn đề đối với Asiri là từ bức thư này có thể lần ra được vị trí người gửi, có thể qua đường bưu điện hay những dấu vết bên trong bức thư”, bà Katherine Zimmerman của Viên Nghiên cứu Mỹ (AEI) cho biết. “Chúng ta đã thấy máy bay của Mỹ tiêu diệt hàng loạt lãnh đạo của Al-Qaeda ở Yemen trong những tháng vừa qua”.

Nhưng nếu bức thư này đúng là của Asiri, điều đó cho thấy thủ lĩnh hiếm khi xuất hiện này vẫn còn sống.

Các quan chức tình báo cho biết Asiri là một trong những nhân vật chủ chốt trong vụ đánh bom bất thành ngày Giáng sinh năm 2009 khi một kẻ từ Châu Phi suýt cho phát nổ một quả bom được giấu trong người. Asiri cũng là kẻ đứng sau những âm mưu đặt bom trong máy in trên máy bay đến Mỹ nhưng đã bị ngăn chặn kịp thời.

Hắn còn cho em trai của mình, Abdullah al-Asiri mang bom nhằm ám sát bộ trưởng bộ phòng chống khủng bố Ả Rập Xê út vào năm 2009. Bom đã giết chết em trai hắn nhưng bộ trưởng đã may mắn sống sót.

“Hắn là kẻ khủng bố nguy hiểm nhất mà Mỹ đang phải đối mặt”, chuyên gia Paul Cruickshank nhân định. “Tình báo cho biết hắn đang chế tạo một thiết bị nổ mới được giấu trong quần lót và giầy”.

Bà Zimmerman cho biết, nhiều khả năng Asiri đã dạy cấp dưới của mình cách chế tạo bom. “Hắn đã đào tạo nhiều nhân vật có thể làm những gì hắn làm, đó là dùng trí tưởng tượng của mình để làm một loại bom có thể vượt qua rào cản an ninh của Mỹ và các nước phương Tây”.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet