Mỹ lại “chọc giận” Triều Tiên?

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 18/6, Triều Tiên cáo buộc chính quyền Mỹ đã tịch thu một kiện hàng của phái đoàn ngoại giao nước này tại sân bay John F. Kennedy ở New York đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thành phố này có đủ tư cách là nơi đặt trụ sở của Liên Hợp Quốc.

Reuters đưa tin phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, một phái đoàn của Triều Tiên đang trên đường trở về nước sau khi tham dự cuộc họp của Liên Hợp Quốc (LHQ) về quyền của người khuyết tật, đã phải đối mặt với một "hành động mang tính khiêu khích” tại sân bay John F. Kennedy.

Cẳng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu lắng dịu. 

“Các nhà ngoại giao của một đất nước có chủ quyền đã bị cướp đi một kiện hàng ngay tại New York, nơi đặt trụ sở của LHQ và cũng là nơi diễn ra các cuộc họp quốc tế của Hội đồng Bảo an LHQ. Hành động này cho thấy Mỹ đã phạm luật. Cộng đồng quốc tế cần xem xét lại một cách nghiêm túc về việc liệu New York có phù hợp là nơi để tổ chức các cuộc họp quốc tế”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này. 

Cũng theo KCNA, vụ việc trên xảy ra hôm 16/6 và 20 quan chức Triều Tiên cho hay, nhân viên từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ cùng cảnh sát đã “thô bạo giằng lấy một kiện hàng ngoại giao từ tay các nhà ngoại giao Triều Tiên”.

Cáo buộc của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng sau khi Triều Tiên trao trả một công dân Mỹ có tên Otto Warmbier. Tuy nhiên, bố mẹ Warmbier cho hay anh này đã rơi vào trạng thái hôn mê sau khi bị Triều Tiên bắt giữ cách đây 17 tháng.

Một bác sĩ tại Đại học Y Cincinnati cho biết Warmbier ( 22 tuổi) đã về Mỹ hôm 13/6 trong tình trạng “không còn nhận thức ngôn ngữ và mọi vật xung quanh”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet