Mỹ: Lại hỗn chiến ở California vì phản đối Donald Trump

Anh Tuấn (lược dịch)

Cuộc biểu tình bên ngoài một buổi mít tinh của ông Donald Trump tại thành phố San Jose, California đã biến thành một vụ ẩu đả hỗn loạn vào đêm ngày 2/6 (giờ địa phương).

Hàng trăm người biểu tình, phần đông là những học sinh người Mỹ Latin và một số nhóm không rõ nguồn gốc đã tập trung ở bên ngoài địa điểm nơi ông Trump phát biểu, thỉnh thoảng la ó với những người ủng hộ ông Trump.

Nhiều người phản đối chính sách của ông Trump đã xung đột với những người ủng hộ ông.

Nhưng sau khi cuộc mít tinh kết thúc, cuộc biểu tình trở thành một vụ bạo động khi môt nhóm phản đối ông Trump đuổi đánh những người ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa, trong khi có những người có ý muốn ngăn chặn vụ việc xảy ra. Cuối cùng cảnh sát phản ứng nhanh đã buộc phải xuất hiện để trấn áp đám đông.

Trong khi đó, tỉ phú người Mỹ đã công kích đối thủ chính của mình là bà Hillary Clinton sau khi bà cũng đã chỉ trích kịch liệt ông trước đó. Ông Trump đáp trả bằng cách nhắc đến vụ bê bối thư điện tử của bà Clinton khi bà dùng hòm thư Bộ Ngoại giao để trao đổi thông tin riêng và nói rằng bà có thể sẽ phải vào tù nếu ông Trump trở thành Tổng thổng.

Sĩ quan Enrique Garcia thuộc sở cảnh sát San Jose cho biết lực lượng an ninh đã bắt giữ một số người và nói thêm rằng “không có tài sản nào bị hư hại nghiêm trọng, và một sĩ quan cảnh sát đã bị tấn công”.

Cuộc biểu tình ban đầu đã diễn ra một cách hòa bình. Cô Pooja Bachan, 18 tuổi, đã có mặt cùng với một nhóm bạn học cùng lớp ngay sau khi kết thúc lễ tốt nghiệp trung học. “Donald Trump là kẻ phân biệt giới tính, bài ngoại và phân biệt chủng tộc”, cô nói. “Đó là điều không thể chấp nhận được ở đất nước này”.

“Tôi có người thân trong gia đình là những người nhập cư trái phép, và họ đang rất hoang mang”, anh Monse Lozano, 18 tuổi cho biết. “Tôi là công dân Mỹ nhưng tôi không làm được gì cho họ”.

Ông Trump phát biểu trước một nhóm khán giả gồm 5.000 người ủng hộ tại trung tâm hội nghị ở San Jose. Sau khi kết thúc diễn văn, người ủng hộ bắt đầu lần lượt ra về thì nhiều nhóm người phản đối ông Trump bắt đầu đuổi đánh họ, và cuộc ẩu đả trở nên mất kiểm soát ngay sau đó. Đám đông đã tràn ra đường phố khiến giao thông tắc nghẽn, trong khi cảnh sát giữ vững khoảng cách với các nhóm xung đột.

Một số người đã giật những chiếc mũ có khẩu hiệu “Hãy làm nước Mỹ vĩ đại một lần nữa” và đốt chúng, một số khác thì đốt các lá cờ Mỹ và xé những hình ảnh của ông Trump xuống đất. Có lúc một nhóm biểu tình đã xông vào bãi đậu xe của trung tâm hội nghị phá vỡ cửa kính và đèn của rất nhiều xe khi những người ủng hộ ông Trump chuẩn bị ra về.

Đến tối, cảnh sát cơ động được triển khai đến hiện trường. Ông Garcia bày tỏ sự thất vọng của mình đối với sự việc. “Thật buồn khi San Jose lại xảy ra vụ việc như thế này. Ông Trump là người đã châm ngòi lửa giận của lòng dân, nhưng anh không thể dùng bạo lực để đáp trả bạo lực như vậy”.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet