Mỹ làm tất cả mọi thứ để phá vỡ thỏa thuận với Nga về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà bình luận Patrick Lawrence của tạp chí The Nation nhận định, Nga đã khiến Hoa Kỳ hiểu rằng, họ không còn hy vọng vào quan hệ đối tác với Washington tại Syria...
Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry (bên phải).
Trong bài viết này ông Lawrence cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân tại sao thỏa thuận giữa Moscow và Washington về Syria lại nhanh chóng sụp đổ như vậy.

Theo đó, với việc bất ngờ phối hợp với quân đội Syria bắt đầu cuộc tấn công quy mô lớn vào những khu vực do lực lượng khủng bố chiếm đóng ở Aleppo, Syria, Moscow đã cho Washington thấy được sức mạnh của mình, đồng thời không che giấu sự tức giận của mình trong mối quan hệ với Mỹ.

Tuy vậy nhà bình luận cho rằng đây chỉ là phản ứng của Nga trước các hành động của Mỹ trong thời gian gần đây.

“Moscow dường như muốn nói với Washington rằng, nếu anh muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, vậy thì hãy chiến đấu” – ông Lawrence viết.

Nhà bình luận nêu ra những nguyên nhân khiến Moscow có hành động bất ngờ như thế. Đặc biệt nó liên quan tới những mục tiêu mà Mỹ đang theo đuổi ở Syria.

“Moscow cuối cùng đã nhận ra rằng họ không thể thuyết phục được người Mỹ từ bỏ nỗi ám ảnh về ý tưởng tổ chức một cuộc đảo chính khác với tên gọi sự cạnh tranh của các siêu cường” – tác giả tiếp tục.

Từ quan điểm của ông Lawrence, “dân chủ là điều cuối cùng người Mỹ cần tới trong Thế giới Ả Rập”. Ông gọi những báo cáo về tính không ổn định trong các mục tiêu của Washington ở Syria là hoàn toàn nhảm nhí. Và theo ông Nga hiểu được điều đó.

Tác giả The Nation nhấn mạnh tới một chi tiết cụ thể, đó là tuyên bố của Trung tướng không quân Mỹ Jeffery Harrigan sau khi Ngoại trưởng nước này John Kerry và người đồng cấp Sergei Lavrov ký kết thỏa thuận liên quan tới Syria. Theo đó, tướng Harrigan không chắc rằng mình đã sẵn sàng trao đổi dữ liệu với người Nga.

“Tôi không nói “có” hay “không”. Còn quá sớm để nói rằng chúng tôi đang thúc đẩy thực hiện điều này” - Tướng Harrigan nói trước truyền thông.

Tác giả giải thích, thực tế tuyên bố của Tướng Mỹ có nghĩa là: Lầu Năm Góc có thể sẽ hoặc không chấp hành mệnh lệnh của chính quyền dân sự Mỹ. Vào theo ông ngay cả vụ tấn công của không quân Mỹ vào lực lượng chính phủ Syria cũng không phải là ngẫu nhiên, mà nó đã được lên kế hoạch trước.

“Lầu Năm Góc đã làm mọi thứ để ngăn chặn thỏa thuận với Nga (về Syria), và điều đó được thể hiện rõ ràng ngay từ đầu” – nhà bình luận kết luận.

Trong khi đó mục tiêu hoạt động của Nga tại Syria một năm qua không hề thay đổi, đó là chiến đấu chống lại “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và “Al-Nusra”, đồng thời ủng hộ chính phủ lâm thời Syria với mục tiêu để các bên tham chiến tìm ra một giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột tại đây.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet