Mỹ lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước tên lửa để triển khai quân?

Anh Tuấn (lược dịch)

Một quan chức cấp cao của Nga cho biết, Mỹ đang gây ra tranh cãi khi họ cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước cấm tên lửa để che đậy kế hoạch triển khai quân ở châu Âu.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã đề cập đến một kế hoạch của Mỹ nhằm đưa các loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể trang bị đầu đạn hạt nhân đến châu Âu và châu Á để tấn công các vùng lãnh thổ Nga. Theo hãng tin AP, kế hoạch này đã được Tướng Martin Dempsey, Tham mưu trưởng của quân đội Mỹ thông qua, bao gồm các phương án có thể thực hiện trong trường hợp hiệp ước tên lửa Nga - Mỹ bị phá vỡ.

Một trong những đề xuất đó là triển khai các loại tên lửa sẽ có thể thực hiện khi Hiệp ước Tên lửa Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 bị hủy. Thỏa thuận được lập ra từ thời Chiến tranh Lạnh này cấm sử dụng các loại tên lửa có tầm bắn từ 500 đến 5.500km.

Moscow đang theo dõi chặt chẽ kế hoạch đưa tên lửa tầm trung vào châu Âu của Mỹ.

”Rõ ràng là Mỹ đang lấy cớ Nga vi phạm hiệp ước để biện hộ cho hành động đáp trả quân sự nhằm giúp các lãnh đạo cấp cao của Mỹ chống lại cái gọi là “hiểm họa quân sự từ Nga” mà Washington đã dựng lên một cách vô căn cứ”, ông Antonov cho biết.

Ông còn nói rằng bộ đã yêu cầu hồi âm từ phía Mỹ về tin tức của AP và nếu đây là sự thật, hậu quả sau này sẽ rất nghiêm trọng.

“Chúng tôi khẳng định Nga vẫn tuân thủ các điều khoản trong INF. Chúng tôi tin rằng sự xuất hiện của các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Mỹ tại các khu vực châu Âu nhằm đe dọa Nga và các nước không đồng tình với Washington sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đối với an ninh quốc tế”, ông Antonov nói. Ông kết luận rằng hai bên cần phải có cuộc hội đàm về bất kỳ những bất đồng giữa họ.

Hiệp ước INF được ký kết giữa Washington và Moscow nhằm giải giáp một số lượng lớn vũ khí hạt nhân được triển khai ở châu Âu. Theo hiệp ược này, gần 2.700 tên lửa tầm trung đã bị hai bên phá hủy.

Tuy nhiên, Mỹ và Nga đã liên tục cáo buộc nhau về vi phạm hiệp ước INF trong nhiều năm qua. Mỹ khẳng định Nga có loại tên lửa hành trình có tầm bắn hơn 500km. Một loại tên lửa khác có tên Rubezh, hiện đang được phát triển, được cho là có tầm bắn lên đến 6.000km và Washington khẳng định nó có thể bắn trúng các mục tiêu dưới 5.500km.

Về phần mình, Moscow cũng nói rằng Mỹ đã triển khai tên lửa tầm trung khi họ thử nghiệm các hệ thống phòng chống tên lửa đạn đạo. Mới đây, Nga cho biết Mỹ đang đưa dàn phóng tên lửa đến Romani để thành lập lá chắn phòng không ở châu Âu. Theo nước này, bên cạnh tên lửa SM-3 còn có cả tên lửa hành trình Tomahawk và việc đưa vào sử dụng Tomahawk là vi phạm hiệp ước IMF.

Mới đây, cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Nga về hiệp ước INF đã nổ ra vào tháng 4 khi Ngoại trưởng Mỹ và các nhà ngoại giao Nga đã phát biểu về những vấn đề giữa hai nước tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet