Mỹ lên kế hoạch áp đặt "các biện pháp quân sự" với Nga

Đức Dũng (Lược dịch)

Để ngăn chặn việc Nga đạt được lợi thế quân sự thông qua vi phạm các hiệp ước xóa bỏ vũ khí hạt nhân, Lầu Năm Góc đang xem xét đến các biện pháp quân sự để gây áp lực lên Moscow.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Joseph Dunford cho biết: Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy Nga tuân thủ Hiệp ước xóa bỏ các tên lửa hạt nhân tầm trung (INF) và không loại trừ hành động quân sự để gây ảnh hưởng lên Moscow.

Trong văn bản được trình bày trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ, ông Dunford nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tương tác với Nga một cách trực tiếp và cùng với các đồng minh của chúng tôi khuyến khích họ (Nga) quay trở lại tuân thủ đầy đủ và kiểm soát các Hiệp ước INF".

Ông Dunford lưu ý, không giống như Washington, Moscow không tuân thủ hiệp ước, và ông cho rằng tình trạng này là điều không thể chấp nhận.

Tài liệu tiết lộ: "Chính quyền Mỹ đang đi sâu vào xem xét lại hành động vi phạm Hiệp ước INF của Nga. Bản đánh giá sẽ bao gồm các khuyến nghị về phản ứng thích hợp của Mỹ, trong đó bao gồm các biện pháp quân sự tiềm năng để tăng áp lực đối với Nga, nhằm mục đích đưa nước này quay lại tuân thủ đầy đủ và kiểm soát nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của mình".

Theo ông Dunford, Mỹ dự định sẽ triển khai cả khả năng phòng thủ và tấn công, để Nga "không đạt được lợi thế quân sự bằng cách vi phạm hiệp ước".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố rằng, Nga đang vi phạm thỏa thuận không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và Hiệp ước INF cũng như cố gắng làm suy yếu sự độc lập của IAEA. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các cáo buộc nói trên hoàn toàn vô căn cứ và lưu ý rằng người Mỹ thậm chí chẳng thèm bận tâm đến việc tìm kiếm bằng chứng.

Duma Quốc gia Nga gọi những tuyên bố của Lầu Năm Góc là "những lời kết tội vô lý". Trả lời phỏng vấn với tờ RIA Novosti, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga Yuri Shvytkin bày tỏ: "Sẽ thật là hài hước nếu mọi thứ không đáng buồn như thế. Chắc đã đến lúc Mỹ áp dụng các biện pháp quân sự với tất cả các nước không muốn trở thành các quốc gia hạng nhì".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet