Mỹ lên kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Theo giới truyền thông Mỹ ngày 31/7, Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này đã lên kế hoạch cung cấp cho Ukraine tên lửa chống tăng cùng một số loại vũ khí khác và hiện đang chờ sự phê duyệt từ Nhà Trắng.
Bộ Quốc phòng Mỹ

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời một số quan chức quân sự và ngoại giao Mỹ cho biết số vũ khí mang tính “phòng vệ” trên được cho là để giúp răn đe những hành động gây hấn của Nga tại Ukraine, và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ủng hộ kế hoạch đó.

Theo đề nghị của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao, Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraine tên lửa chống tăng, hệ thống tên lửa Javelin, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không khác.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với tờ báo rằng hiện Tổng thống Donald Trump chưa đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan đến đề xuất về vũ khí này.

Trước đó, ngày 26/7, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ cho biết Đại sứ Valeriy Chaly đã gặp Thượng nghị sĩ Mỹ Benjamin Sasse để thảo luận về việc cung cấp cho Kiev các vũ khí sát thương có tính phòng thủ.

Thông cáo của Đại sứ quán cho hay: "Ông Valeri Chaly đã đề nghị Thượng nghị sĩ Sasse, thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, hỗ trợ để Thượng viện nước này thông qua đạo luật tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh. Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng cấp cho Ukraine các vũ khí sát thương phòng thủ".

Bên cạnh đó,  Đại sứ Chaly đã thông báo cho Thượng nghị sĩ Mỹ về tình hình ở miền Đông Ukraine, những khu vực hiện không nằm trong tầm kiểm soát của Kiev.

Người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào của Mỹ nhằm cung cấp các vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ đẩy lùi các nỗ lực hòa bình và làm leo thang căng thẳng.

Tuyên bố này ám chỉ tới cuộc trả lời phỏng vấn trên đài BBC của Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, ông Kurt Volker, khi cho rằng Washington đang tích cực xem xét khả năng gửi vũ khí tới hỗ trợ cuộc chiến chống lực lượng ly khai thân Nga tại Ukraine. Điện Kremlin cho rằng việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine có thể gây bất ổn tình hình dọc theo giới tuyến ở miền Đông nước này.

“Chúng tôi đã đề cập hơn một lần rằng bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng... và làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã phức tạp sẽ chỉ càng đẩy xa chúng ta ra khỏi các nỗ lực giải quyết vấn đề nội bộ của Ukraine”, ông Peskov nhấn mạnh khi phát biểu trước báo giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet