Mỹ lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản sau chuyến thăm Nga của ông Abe

Đức Dũng (lược dịch)

Sau chuyến thăm Nga được đánh giá là thành công của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giới chức Mỹ đã lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về “tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.
Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Sau chuyến thăm Nga được đánh giá là thành công của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, giới chức Mỹ đã lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về “tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.

Ngày 6/5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản đã thực hiện chuyến thăm đầy “dũng cảm” tới Nga. Đây được đánh giá là chuyến thăm “dũng cảm” vì ông Shinzo Abe là nguyên thủ đầu tiên trong nhóm G7 (Nhóm các nước công nghiệp phát triển) đến thăm Nga và gặp gỡ song phương với Tổng thống Nga Putin kể từ khi Nga rời khỏi G8, bất chấp việc đích thân Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi ông Shinzo Abe hủy bỏ chuyến thăm này.

Theo giới phân tích, động thái trên của Thủ tướng Shinzo Abe đã khiến giới chức Mỹ “nóng mặt” và lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản về mối quan hệ đồng minh và tầm quan trọng phải có quan điểm thống nhất” với Mỹ.

“Chúng tôi thường xuyên tiến hành các cuộc tư vấn với Chính phủ Nhật Bản về hàng loạt các vấn đề cấp khu vực cũng như toàn cầu. Một yếu tố hết sức quan trọng trong quan điểm của chúng tôi đối với Nga là sự đồng thuận giữa các đối tác với nhau, trong đó có đối tác trong EU và trong G7”- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau nhấn mạnh với báo giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Sinzo Abe (bên phải)

Đối với đề nghị của báo giới về việc bình luận về kết quả cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Elizabeth Trudeau cho rằng “nên hỏi Chính phủ Nhật Bản về vấn đề này”.

Theo nhận định của giới phân tích, sở dĩ đại diện Mỹ phải lên tiếng “nhắc nhở” Nhật Bản để tránh xảy ra “tiền lệ xấu” đối với Mỹ trong quan hệ với Nga. Dự kiến sau chuyến thăm Nga của ông Shinzo Abe, Thủ tướng Italia Matteo Renzi cũng sẽ đến diễn đàn đầu tư hàng năm tại St. Peterburg vào tháng 6 tới.

Hai chuyến thăm này có thể sẽ tạo “tiền lệ xấu” khi không loại trừ khả năng các nhà lãnh đạo G7 khác sẽ lần lượt tới Nga thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng tin lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet