Mỹ lên tiếng vụ “ám sát” nhà báo Nga tại Ukraine

Đức Dũng (Lược dịch)

Nhà báo Pavel Sheremet là nhà báo Nga gốc Belarus nổi tiếng và là nhà phân tích chính trị chuyên sâu về mối quan hệ Nga - Ukraine cũng như sự phát triển của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.
Nhà báo Nga Sheremet bị ám sát tại Ukraine?

Mỹ "sốc và đau buồn" trước vụ giết hại nhà báo Pavel Sheremet – phóng viên của tờ “sự thật Ukraine”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao John Kirby tuyên bố.

Theo ông John Kirby, vụ “ám sát” nhà báo Sheremet - là hành động không thể dung thứ trong một xã hội tự do và dân chủ.

Washington hoan nghênh tuyên bố được Kiev đưa ra rằng hành động này sẽ được điều tra và sớm đưa thủ phạm ra trước công lý. Ông Kirby cũng xác nhận thông tin rằng, FBI bắt đầu hỗ trợ các cơ quan chức năng Ukraine trong việc điều tra thủ phạm.

Theo Kirby, vụ “ám sát” nhà báo Sheremet là một lời cảnh tỉnh cho các nhà báo và công việc của mình có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền dân chủ tại Ukraine.

Trước đó, phát ngôn viên Tổng thống Ukraine cho hay, đích thân ông Petro Poroshenko đã đề nghị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và đội ngũ chuyên gia hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU) bắt tay vào cuộc tìm ra thủ phạm sát hại nhà báo nổi tiếng của Nga Pavel Sheremet.

Nhà báo Pavel Sheremet là nhà báo Nga gốc Belarus nổi tiếng và là nhà phân tích chính trị chuyên sâu về mối quan hệ Nga - Ukraine cũng như sự phát triển của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Trong 5 năm qua, ông sống và làm việc tại Ukraine, làm cho tờ Ukrainskaya Pravda (sự thật Ukraine). Tờ báo này được thành lập năm 2000 bởi bà Alyona Pritula và ông Georgy Gongadze - một nhà báo người Ukraine gốc Gruzia, bị ám sát vào tháng 9/2000.

Ông Sheremet còn là một nhà báo từng công khai chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin và rời Nga sang Ukraine làm việc do chỉ trích chính quyền.

Nhà báo nổi tiếng của Nga Pavel Sheremet đã thiệt mạng ở trung tâm thủ đô Kiev, Ukraine (ngày 20/7) khi chiếc xe ô tô của ông đột ngột phát nổ chỉ vài phút sau khi khởi động. Chiếc xe này là tài sản của Tổng biên tập tờ Ukrainskaya Pravda (sự thật Ukraine), sếp của ông Sheremet.

Vụ nổ xảy ra vào khoảng 7h45 phút (giờ địa phương) sáng nay ngày 20/7, sau khi ông Sheremet vào xe, khởi động máy và lái được khoảng vài chục mét. Ông đã chết ngay tại hiện trường và chiếc xe ô tô đã bị cháy rụi hoàn toàn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ tờ Lenta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet