Mỹ lo lắng khi S-400 của Nga xuất hiện khắp thế giới

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo tạp chí National Interest, sự phân bố rộng rãi của các loại tên lửa phòng không Nga như S-300 và S-400 có thể sẽ là thách thức lớn đối với không quân Mỹ và các nước đồng minh của nước này.

Tạp chí này đưa tin, Ấn Độ sẽ mua về 5 tên lửa phòng không Almaz-Altey S-400 từ Nga, qua đó trở thành quốc gia thứ hai sau Trung Quốc có loại vũ khí này.

Tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga.

“Sự tồn tại của các loại vũ khí như S-300 và S-400 là một thách thức lớn đối với không lực Mỹ và các nước đồng minh”, tạp chí National Interest cho biết. “Cả hai đều có tính cơ động cao và có thể bảo vệ một khu vực rộng lớn. Có thể nói rằng, việc điều động các máy bay chiến đấu thông thường vào một khu vực có tên lửa S-300 và S-400 là không thể”.

Vấn đề này “về lâu dài sẽ càng trở nên nghiêm trọng” bởi những quốc gia như Iran có thể sẽ mua về loại máy bay này. Tạp chí National Interest viết rằng quốc gia Hồi giáo này đã mua về “một phiên bản tên lửa S-300”.

“Nó là một thứ vũ khí chết người đối với các loại máy bay chiến đấu như F-15, F-16 và F/A-18. Không ai muốn lại gần nó”, một sĩ quan cấp cao của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ nói về tên lửa S-300 như vậy. Ông này cho rằng chỉ có những loại máy bay chiến đấu và ném bom tàng hình hiện đại nhất mới có cơ hội vượt qua các loại vũ khí này.

“Chỉ có máy bay F-22 Raptor, F-35 và oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit mới có thể hoạt động trong khu vực được bảo vệ bởi các loại tên lửa Nga kia. Nhưng chúng cũng có thể gặp khó khăn nếu đối đầu với một số lượng S-300 và S-400 lớn được bố trí thành một mạng lưới phòng không chắc chắn”, National Interest kết luận.

Tên lửa S-400 Triumf là loại tên lửa phòng không thế hệ mới của Nga, có thể mang theo nhiều loại đầu đạn khác nhau nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên không ở gần và ở xa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia & India Report (RIR), ấn bản tại Ấn Độ của website tin tức Russia Beyond the Headlines của Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet