Mỹ lo ngại hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông

Anh Tuấn (lược dịch)

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ gây ra bất ổn an ninh trong khu vực, trong khi Mỹ đang cố gắng nâng tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực này.
Hình ảnh Trung Quốc cải tạo bất hợp pháp các đảo, bãi đá Trường Sa mà nước này đã cưỡng chiếm bất hợp pháp của Việt Nam.

Theo báo Los Angeles Times, quan chức Mỹ đang tỏ thái độ quan ngại trước các dự án xây dựng của Trung Quốc trên các đảo đang tranh chấp trên Biển Đông. Họ cho rằng đây là hành động nhằm thiết lập kiểm soát trên một vùng biển rộng lớn giàu tài nguyên và năng lượng, đồng thời làm ảnh hưởng sự cân bằng an ninh trong khu vực.

“Họ đang chiếm lấy những vùng nước cạn và các đảo tại những khu vực đang tranh chấp chủ quyền”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Daniel R.Russel cho biết.

Vào tháng 11/2014, tạp chí HIS Jane’s đã đưa tin Trung Quốc đang xây dựng đảo nhân tạo và cầu cảng tại bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, một hành động mà các tham mưu quốc phòng Mỹ gọi là dự án xây dựng lớn nhất từ trước tới nay trong khu vực. Các quan chức Mỹ và chuyên gia quân sự đều lo ngại rằng Trung Quốc sẽ còn xây dựng thêm đường băng tại đó.

Ông Russel gọi hoạt động xây dựng của Trung Quốc là “một nỗi lo còn tiếp diễn” đối với các nước Thái Bình Dương, cụ thể là Mỹ, và “tất cả những nước phụ thuộc vào việc tự do hàng hải và hoạt động thông thương trên biển hợp pháp”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi “gìn giữ an ninh trên biển và đảm bảo tự do đi lại trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông”, theo báo Los Angeles Times. Họ cũng kêu gọi các nước trong khu vực tránh sử dụng vũ lực.

Báo này cũng cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều động thêm tàu chiến và bộ binh tới châu Á và tăng cường hợp tác quân sự với một vài nước kế cận với Trung Quốc.

Bắc Kinh đã liên tiếp biện hộ cho các hoạt động xây dựng trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam và nói họ chỉ muốn cải thiện đời sống của lực lượng đóng tại những nơi đó.

Vào ngày 29/1, Ngoại trưởng Philippines Albert Ferreros Del Rosario đã gọi hoạt động xây dựng của Trung Quốc trên bãi đá Chữ Thập (trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam) là “mối đe dọa với tất cả chúng ta”. Trước đó, ông đã cảnh báo rằng “việc chúng ta thụ động với vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến sự đoàn kết trong khối ASEAN, bởi chúng ta không thể cùng nhau tìm ra giải pháp đối với vấn đề xảy ra ngay trong khu vực của chính mình”.

Lời bình này xuất hiện vào thời điểm các quan chức cấp cao của Việt Nam đã có chuyến thăm 2 ngày tới Manila để tăng cường mối quan hệ chiến lược.

Mặc dù Trung Quốc khó có thể xây dựng một căn cứ quân đội lớn trong khu vực này, nhưng những dự án nhỏ lẻ “sẽ rất hữu dụng trong việc thiết lập tầm ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc tại Biển Đông”, Jeffrey Engstrom, một chuyên gia về tình hình an ninh châu Á thuộc Tập đoàn Rand (Mỹ) cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet