Mỹ lo ngại Israel sẽ ném bom Iran vào đầu hè năm nay

Theo tác giả Ignatius trên tờ Washington Post , Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta tin rằng có khả năng Israel sẽ tấn công Iran vào khoảng tháng Tư năm nay để ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân.

Mỹ lo ngại Israel sẽ ném bom Iran vào đầu hè năm nay

Theo tác giả Ignatius trên tờ Washington Post , Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Leon Panetta tin rằng có khả năng Israel sẽ tấn công Iran vào khoảng tháng Tư năm nay để ngăn chặn Iran chế tạo bom hạt nhân.

Israel: Iran có thể chế tạo 4 quả bom hạt nhân

Iran sẵn sàng "nổ súng" trên chính đất Mỹ

Iran "dọa cấm cửa" thanh sát viên IAEA nếu báo cáo sai sự thật

Mỹ lo ngại Israel sẽ ném bom Iran vào đầu hè năm nay

Tác giả Ignatius cho rằng Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Panetta tin Israel sẽ tấn công Iran vào đầu mùa hè này.

Ông Ignatius cho rằng ông Panetta lo ngại về khả năng ngày càng cao là Israel sẽ triển khai một cuộc tấn công trong vòng vài tháng tới. CNN cũng đã xác nhận thông tin này sau khi liên hệ với một quan chức cấp cao của chính quyền Obama.

“Ông Panetta tin rằng rất có khả năng Israel sẽ tấn công Iran vào khoảng tháng Tư, tháng Năm hoặc tháng Sáu trước khi Iran bước vào giai đoạn mà người Israel mô tả là “vùng miễn dịch” để bắt đầu chế tạo một quả bom hạt nhân”, tác giả David Ignatius viết trên tờ WashingtonPost.

“Người Israel lo ngại rằng người Iran sẽ sớm có đủ uranium làm giàu tại các cơ sở dưới lòng đất để chế tạo một vũ khí hạt nhân và khi đó thì chỉ Hoa Kỳ mới có thể dùng hành động quân sự để ngăn họ lại”, ông Ignatius viết.

Theo tác giả Ignatius, chính quyền Obama đang thảo luận căng thẳng về khả năng Israel tấn công Iran và tác động đối với nước Mỹ: Liệu Iran sẽ tấn công các tàu Hoa Kỳ trong khu vực hay đóng cửa eo biển Hormuz và những tác động của cuộc xung đột và khả năng giá dầu tằng sẽ ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế toàn cầu.

“Các ông hãy đứng sang một bên và để chúng tôi hành động”, đây được cho là lời của một quan chức Israel nói với phía Hoa Kỳ. Kịch bản của “cuộc chiến tranh chớp nhoáng” là Israel sẽ ném bom vào các cơ sở làm giàu uranium và các mục tiêu khác của Iran trong thời gian khoảng 5 ngày. Sau đó Liên Hợp Quốc sẽ đứng ra trung gian cho một lệnh ngừng bắn và Israel dự tính nếu người Iran tấn công đáp trả thì khoảng 500 người Israel sẽ thiệt mạng.

Tác giả Ignatius không trích dẫn nguồn tin. Ông đưa ra thông tin này khi đang ở Brussel, nơi ông Panetta đang dự một cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng NATO.

Cả ông Panetta và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về bài viết trên của tác giả Ignatius.

Israel hiện vẫn được dư luận cho là quốc gia Trung Đông duy nhất sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, nước này coi các dự án làm giàu uranium của Iran là mối đe dọa chính và không loại trừ khả năng dùng vũ lực quân sự để ngăn chặn Tehran đạt được vũ khí hạt nhân.

Iran vẫn tuyên bố chương trình hạt nhân của mình chỉ vì mục đích hòa bình.

Theo tác giả Ignatius, việc Mỹ và Israel hủy tập trận chung hồi đầu tháng 1 có thể là dầu hiệu cho khả năng Israel sẽ sớm tấn công Iran.

Trong những tuần vừa qua, Washington và Liên minh châu Âu đã áp đặt thêm các lệnh cấm vận cứng rắn hơn đối với Iran nhằm buộc nước này cung cấp thêm thông tin về chương trình hạt nhân của mình.

Iran đã liên tiếp đe dọa sẽ đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz nếu các lệnh cấm vận khiến cho nước này không thể xuất khẩu dầu thô được còn Washington đáp lại rằng sẽ không dung thứ cho Iran nếu hành động như vậy.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố: “Nếu các lệnh cấm vận không thể khiến Iran dừng chương trình hạt nhân vì mục tiêu quân sự, thì sẽ cần thiết phải hành động”.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet