Mỹ “mặc cả” với Nga chuyện xóa bỏ trừng phạt

Đức Dũng

Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm tới Nga mới đây cho biết khả năng xóa bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga có thể xảy ra nếu mọi điều khoản thuộc Hiệp định Minsk-2 được thực hiện.
Tổng Thống Nga Putin và Ngoại trưởng Mỹ Kerry (bên phải)

Hôm 25/3, hãng Ria Novosti  dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau các cuộc hội đàm (với chính phủ Nga và Tổng thống Putin) tại Moscow cho hay, Tổng thống Barack Obama sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Nga trong trường hợp tất cả các điều khoản thuộc Thỏa thuận Minsk nhằm giải quyết tình hình khủng hoảng Ukraine được thực thi.

“Tôi truyền đạt lại cam kết của Tổng thống Obama rằng các biện pháp trừng phạt sẽ được dỡ bỏ nếu tất cả các điều khoản của Thỏa thuận Minsk đều được đáp ứng, bao gồm cả việc tất cả các bên liên quan rút toàn bộ lực lượng, trang thiết bị vũ khí và trả lại chủ quyền khu vực biên giới cho Ukraine” – ông Kerry nói.

“Chúng ta biết rằng, những năm gần đây Nga và Mỹ luôn có những quan điểm khác biệt, nhưng các cuộc thảo luận song phương giống như trong ngày hôm nay luôn đem lại kết quả tốt hơn. Đây là cách thức mang tính thời điểm nhưng không thể tránh khỏi (giữa Nga và Mỹ) nhằm giải quyết những thách thức quan trọng mà Thế giới đang phải đối mặt” – Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm và khẳng định “phải luôn luôn nỗ lực để cố gắng hoàn thành tiến độ”.

Hiện, quan hệ Nga – Hoa Kỳ đang trong tình trạng căng thẳng liên quan đến các vấn đề về Ukraine. Cuối tháng 7/2014 EU và Hoa Kỳ chuyển từ áp dụng lệnh trừng phạt (kinh tế) đối với một tổ chức và cá nhân cụ thể sang các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực thuộc nền kinh tế Nga.

Vào đầu tháng 3/2016 Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố gia hạn lệnh trừng phạt chống Nga. Đại sứ quán Mỹ tại Nga đưa ra thông báo rằng, người đứng đầu chính phủ Mỹ có thể hủy bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Moscow bất cứ lúc nào.

Chính quyền Kiev vào tháng 4/2014 đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LNR) và Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) ở miền Đông Ukraine. Các chính trị gia phương Tây và Ukraine cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Phía Nga lên tiếng bác bỏ những lời buộc tội này và nhiều lần khẳng định, việc EU và Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine là hành động phản tác dụng và không thể chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet