Mỹ mở thêm căn cứ quân sự ở Đông Á ngăn Trung Quốc?

Minh Thu

Mỹ đang triển khai xây dựng thêm các căn cứ quân sự tại Nhật Bản nhằm kiểm soát và hạn chế sự bành trướng của Trung Quốc, chuyên gia phân tích quân sự John Reed phát biển trên tạp chí Foreign Policy tại Washington.
Mỹ mở thêm căn cứ quân sự ở Đông Á ngăn Trung Quốc? - ảnh 1
Máy bay không người lái Global Hawk tại Singapore

Giới chức quân sự và ngoại giao Mỹ cho rằng việc Washington hỗ trợ quân sự cho Nhật Bản nhằm mục đích triển khai thêm phòng tuyến quốc phòng cho quốc gia. "Nhật Bản hiện rất hoan nghênh chương trình hiện đại hóa quân sự của Mỹ", ông Reed nói. Điển hình, Mỹ đã quyết định đưa các máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk tới Nhật Bản.

Máy bay không người lái Global Hawk có khả năng hoạt động tình báo, giám sát và do thám tầm xa, thay thế cho thế hệ máy bay trinh sát huyền thoại U-2 Dragon Lady – từng đảm nhận nhiệm vụ giám sát Trung Quốc đại lục trong giai đoạn Chiến tranh Lạnh.

Theo ông Reed, 2 – 3 chiếc Global Hawk sẽ được triển khai tới Nhật Bản vào mùa xuân tới. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa một phát ngôn chính thức khẳng định liệu Global Hawk có được điều động tới giám sát Senkaku/Điếu Ngư - quần đảo hiện đang xảy ra tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngoài Global Hawk, các thế hệ máy bay hiện đại như máy bay vận tải MV-22 Osprey và các chiến đấu cơ tàng hình F-35B Lighting II sẽ được lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ huy động tới Nhật Bản.

"Dưới sự chỉ đạo của Không quân Mỹ, lực lượng Thủy quân lục chiến sẽ đưa các thế hệ tiêm kích tàng hình tới Nhật Bản. Theo thông báo hồi năm ngoái của Không quân Mỹ, Nhật Bản được chọn là một trong những căn cứ nước ngoài đầu tiên sở hữu phi đội tiêm kích F-35A", chuyên gia Reed chia sẻ.

Hiện nay, Không quân Australia, Nhật Bản và Singapore cũng đang lên kế hoạch mua thêm các máy bay tàng hình F-35A.

Nhằm chuẩn bị phương án đối phó với các mối đe dọa hàng hải từ Hải quân Trung Quốc, các máy bay tuần tra P-8 Poseidon thế hệ mới của Hải quân Mỹ cũng sẽ được điều động tới Nhật Bản. P-8 Poseidon là phiên bản phát triển trên nền tảng máy bay chở khách Boeing 737, được trang bị thêm thiết bị phát hiện tàu ngầm, radar hiện đại, ngư lôi và cả tên lửa chống tàu Harpoon.

Thậm chí, để phòng thủ trước các cuộc tấn công từ lực lượng tên lửa của Trung Quốc và Triều Tiên nhắm vào Nhật Bản, Mỹ đã quyết định đưa hệ thống radar dải tần X thứ hai tới Kyoto.

Một quan chức Không quân Mỹ cho biết các đối tác và đồng minh của Washington tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng sẽ trở thành những căn cứ quân sự tạm thời cho lực lượng chiến đấu cơ, máy bay ném bom và xe tăng của Mỹ.

"Các căn cứ quân sự tạm thời của Mỹ trải dài từ quần đảo Tinian và Saipan tới Australia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ cũng như Philippines, Malaysia, Indonesia", ông Reed nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet