Mỹ mới chỉ đào tạo "nửa vời" cho quân đội Iraq chống lại IS

MINH THU (lược dịch)

Tổng thống Barack Obama thừa nhận hôm 8/6 rằng các lực lượng an ninh của Mỹ vẫn chưa lập ra được "một chiến lược toàn diện" để đào tạo cho quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Theo Telegraph, trong suốt 6 tháng chiến đấu sau khi quân đội Mỹ nối lại chương trình huấn luyện cho các lực lượng an ninh Iraq, đa số binh lính Iraq vẫn không thể đầy lùi những đợt tấn công ngày càng dữ dội của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter khẳng định các lực lượng an ninh Iraq đã phơi bày trình độ chiến đấu yếu kém và "chưa sẵn sàng chiến đấu" để bảo vệ thành phố chiến lược Ramadi. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama tổ chức cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị G7 tại Đức. 

Phát biểu tại hội nghị G7 ở Đức, Tổng thống Obama cho biết "Mỹ đang cố gắng cải thiện" chương trình huấn luyện cho binh sĩ Iraq và khả năng sẽ cho điều động thêm các huấn luyện viên quân sự Mỹ tới đây. 

Ông Obama nói thêm quân đội Mỹ vẫn chưa hoàn thành kế hoạch đẩy nhanh tiến độ đào tạo và trang bị vũ khí cho các lực lượng Baghdad. 

"Khi Lầu Năm Góc trình lên tôi bản báo cáo kế hoạch đào tạo hoàn thành, tôi sẽ thông báo cho người dân Mỹ. Chúng ta đã không có một chiến lược toàn diện bởi nó yêu cầu sự quyết tâm của người dân Iraq và xác định đâu là địa điểm đào tạo cho lực lượng an ninh Iraq". 

Tuyên bố của ông Obama được xem là câu trả lời cho lời cáo buộc của đảng Cộng hòa cho rằng Nhà Trắng đã không có một kế hoạch rõ ràng để giành được các mục tiêu đã đề ra trong cuộc chiến tiêu diệt IS. 

Hồi tháng 8/2014, Tổng thống Obama đã có một tuyên bố gây tranh cãi trong giới chính trị Mỹ. Theo đó, ông Obama cho biết: "Mỹ chưa có một chiến lược cụ thể để đối phó với hoạt động mở rộng tấn công của IS". 

Trong gần một năm qua, liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 4.000 cuộc không kích tại Iraq và Syria nhưng vẫn không thể ngăn chặn việc các thành phố lớn có tầm chiến lược rơi vào tay IS. 

Tổng thống Obama cũng khẳng định các lực lượng an ninh Iraq đã "chiến đấu một cách hiệu quả" tại những nơi họ được quân đội Mỹ đào tạo và trang bị vũ khí. "Ở những nơi chúng tôi chưa đào tạo và thiếu vũ khí chiến đấu, hiệu quả tấn công của các lực lượng an ninh Iraq bị suy giảm rõ rệt", ông Obama nói. 

Quân đội Mỹ đã đào tạo cho khoảng 7.000 binh sĩ Iraq trong suốt 6 tuần huấn luyện nhưng họ vẫn không thể bảo vệ thành phố Ramadi khỏi các cuộc tấn công của IS. 

Hiện nay, khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ đang được triển khai tại Iraq. Theo Tổng thống Obama, khả năng Mỹ sẽ điều thêm quân để hỗ trợ năng lực chiến đấu cho các lực lượng an ninh Iraq. 

"Tất cả các nước trong liên minh quốc tế đang chuẩn bị đưa ra thêm kế hoạch đào tạo cho các lực lượng an ninh Iraq, nếu như họ nhận thấy rằng công việc này sẽ giúp đánh bại IS", ông Obama nhấn mạnh. 

Lâu nay, Mỹ vẫn cố gắng thuyết phục những người theo dòng Sunni ở phía tây Iraq tham gia lực lượng quân sự do người Shia dẫn đầu cũng như tham gia các khóa huấn luyện của Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet