Mỹ muốn giải quyết vấn đề Qatar theo đề xuất của ông D. Trump

Đức Dũng (lược dịch)

Ria Novosti đưa tin, Đại diện chính quyền Hoa Kỳ lưu ý rằng, giải quyết vấn đề Qatar theo đề xuất của ông Trump không có nghĩa là khôi phục lại hoàn toàn quan hệ như trước khi các biện pháp được đưa ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Ria Novosti, hôm 10/6 vừa qua, phát biểu trước các phóng viên, đại diện cấp cao của chính quyền Mỹ tuyên bố, Washington muốn giải quyết các vấn đề với Qatar dựa trên các điều khoản mà Tổng thống Donald Trump đã đề xuất trong hội nghị thượng đỉnh ở Ả Rập Xê-út.

Cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã đến thăm Ả Rập Xê-út sau khi các cuộc đàm phán cho thấy rằng các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ, các nước Ả Rập và Hồi giáo đều khẳng định sự cần thiết phải có nỗ lực chung để chống lại chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức, đồng thời lưu ý rằng người Hồi giáo là những người đầu tiên chịu tổn thất bởi mối nguy này.

Đại diện cấp cao này cho biết: "Mỹ muốn tình hình được giải quyết theo các điều khoản mà ngài Tổng thống đã đề xuất tại Al-Riyadh".

Ông này cũng giải thích rằng chính quyền đang lo ngại về "vấn đề lương thực, ly tán gia đình, nhưng đồng thời cũng quan tâm đến cả việc tài trợ chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng ủng hộ cực đoan của Qatar"

Hôm thứ Sáu vừa rồi (9/6), Tổng thống Trump cáo buộc Qatar là quốc gia tài trợ khủng bố ở "mức cao nhất" và kêu gọi chấm dứt hành động này. Một vài giờ trước bài phát biểu của ông Trump, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Washington đã nhận thấy triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh Ba Tư và kêu gọi các nước trong khu vực giảm bớt việc phong tỏa đối với Qatar.

Bình luận về phát biểu của ông Trump và ông Tillerson, mà theo truyền thông nhận thấy có đôi chút khác biệt, đại diện chính quyền cho rằng "Tổng thống và ngài Bộ trưởng Ngoại giao đều có cùng suy nghĩ".

Quan chức này lưu ý: "Nới lỏng các hạn chế không có nghĩa là khôi phục hoàn toàn quan hệ ngoại giao giống như trước khi áp dụng các biện pháp này".

Hôm 5/6 vừa qua, Ả Rập Xê út, Vương quốc Bahrain, UAE và Ai Cập đã đồng loạt công bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar với lý do cáo buộc Doha hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố và gây ra bất ổn tình hình ở Trung Đông.

Chính quyền Libya, Yemen và Maldives, Mauritania, Comoros sau đó cũng công bố chấm dứt quan hệ với Qatar. Sau khi Djibouti  tuyên bố giảm mức độ quan hệ ngoại giao với Doha, thì Senegal cũng triệu hồi đại sứ của mình tại Qatar.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet