Mỹ muốn “mượn” căn cứ Philippines để đề phòng Trung Quốc

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây Mỹ đề nghị Philippines đóng quân tại 8 căn cứ quân sự để xoay vòng binh sĩ, máy bay và tàu chiến, trong thời điểm Washington đang chuẩn bị lực lượng tại châu Á nhằm chống lại Trung Quốc.

Trong một bài phát biểu tại Arizona, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Aston Carter cho biết Washington sẽ hoạt động tại các “vùng điểm tựa” ở châu Á và triển khai các loại tàu chiến, máy bay ném bom và phi cơ chiến đấu hiện đại tới khu vực này.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Aston Carter phát biểu tại Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tại Seoul.

Một trong những “điểm tựa” mà quân đội Mỹ hiện có là tại thành phố Darwin ở Úc, nơi gần châu Á nhất của nước này và binh sĩ của Lực lượng Thủy quân Lục chiến đã được điều đến đây để huấn luyện.

Theo tướng Gregorio Catapang của Philippines, ít nhất đã có 8 địa điểm tại quốc gia này được Mỹ coi là những nơi mà binh sĩ, máy bay và tàu chiến Mỹ sẽ được liên tục điều động luân phiên tới đây nhằm thực hiện một loạt những cuộc tập trận trong khu vực.

Tuy nhiên, Mỹ phải đợi cho đến khi Tòa án Tối cao Philippines ra quyết định đối với tính pháp lý của một thỏa thuận quân sự có tên gọi Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng Nâng cao mà hai nước đã ký vào năm ngoái. Dự kiến tòa án sẽ đưa ra phán quyết của mình trong năm nay.

“Nếu chúng tôi chấp nhận thỏa thuận này ngày mà Mỹ xây dựng các cơ sở của riêng họ nhưng lại không hợp pháp, họ sẽ phải tháo dỡ các cơ sở đó”, ông Catapang cho biết. Bên cạnh đó ông còn nói thêm rằng danh sách này đã được coi là chính thức vào tháng 10 năm ngoái.

Bốn trong số những địa điểm được nêu trên nằm trên đảo Luzon, nơi quân đội Mỹ và Philippines thường xuyên tổ chức tập trận chung. Có hai địa điểm nằm ở trung tâm đảo Cebu, còn lại đều nằm ở đảo Palawan ở phía Tây đất nước, gần quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc khẳng định rằng phần lớn vùng Biển Đông, có phần lãnh thổ thuộc về các nước Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan, là của nước này và bác bỏ những cáo buộc rằng hoạt động quân sự của họ mang tính khiêu khích.

Theo một số ảnh chụp từ vệ tinh, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng đường băng được sử dụng với mục đích quân sự trên quần đảo Trường Sa, khiến Mỹ và các đồng minh châu Á bày tỏ quan ngại.

“Một khi chiến lược tái cân bằng châu Á của Mỹ được thực hiện, Philippines tin rằng Mỹ sẽ đề nghị được hoạt động tại nhiều căn cứ khác nữa trên đảo Mindanao và cả sân bay dân sự trên đảo Luzon”, một sĩ quan không quân cấp cao cho biết.

“Hiện tại, Mỹ đang quan tâm đến sân bay Laoag và đảo Batanes, cả hai đều ở phía Bắc Luzon”, người này nói thêm và khẳng định máy bay Mỹ đã từng hạ cánh tại Batanes khi chiến tranh ở Afghanistan và Iraq nổ ra vào đầu những năm 2000.

Mỹ cũng có mong muốn hoạt động trở lại tại các căn cứ cũ là Subic và Clark, nơi họ đã rời đi vào năm 1992 sau khi Philippines hủy bỏ thỏa thuận đóng quân giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet