Mỹ muốn tịch thu 1 tỉ USD tiền biển thủ công quỹ Malaysia

Anh Tuấn (lược dịch)

Các công tố viên Mỹ đang cố gắng tịch thu khối tài sản có giá trị hơn 1 tỉ USD, có nguồn gốc từ một khoản tiền biển thủ một công quỹ của Malaysia được dùng để tài trợ làm phim Mỹ, cũng như mua bất động sản và các tác phẩm nghệ thuật.

Tòa án Liên bang Hoa Kỳ đã tuyên bố đệ đơn kiện đối với một nhân vật được gọi là “Quan chức Malaysia Số 1”. Trước đây, nhân vật này đã bị cáo buộc đánh cắp 681 triệu USD từ quỹ 1MDB của Malaysia do Thủ tướng Najib Razak trực tiếp quản lý.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Thâm chí đã có một nguồn tin cho biết, chính ông Razak là “Quan chức Malaysia Số 1”. Ngay sau đó, một phát ngôn viên của Thủ tướng Malaysia cho biết hoạt động giao dịch của quỹ 1MDB đã nhiều lần được kiểm tra, song “không phát hiện bất kỳ hành vi sai trái nào”. Bản thân ông Najib Razak cũng phủ nhận bất kỳ cáo buộc nào nhằm vào mình.

Đây là chiến dịch điều tra tình trạng tham nhũng của nước ngoài lớn nhất mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từng tiến hành. Trước đó, Mỹ đã tịch thu 850 triệu USD tiền biển thủ vào tháng 2 vừa qua.

Quỹ 1MDB do ông Najib thành lập vào năm 2009 sau khi ông lên nhậm chức Thủ tướng, hiện đang vướng vào cáo buộc rửa tiền tại 6 quốc gia, bao gồm Mỹ, Singapore và Thụy Sĩ.

Ngân hàng Trung ương Singapore cho biết, chính quyền nước này đã tịch thu khối tài sản trị giá 240 triệu Đôla Singapore có liên quan đến quỹ 1MDB do nghi ngờ đây là những tài sản có được từ khoản tiền biển thủ công quỹ.

Bên cạnh đó, khoảng một nửa số tài sản bị Mỹ tịch thu còn đứng tên nhà tài phiệt người Malaysia Low Taek Jho và các thành viên trong gia đình của ông này. Ông Low Teak Jho, còn có tên gọi khác là Jho Low, là một trong những người đã góp sức thành lập quỹ 1MDB, vốn được lập nên vì mục đích đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong một tuyên bố, quỹ 1MDB cho biết chưa có cơ quan chính phủ nước ngoài nào đã thông báo cho họ về vấn đề này. Quỹ cũng khẳng định họ không có bất kỳ tài sản nào ở Mỹ và không liên quan đến các hoạt động rửa tiền được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nếu ra.

Các công tố viên Mỹ cho biết, khoản tiền biển thủ từ quỹ 1MDB đã được luân chuyển qua các công ty vỏ bọc, sau đó được cất giấu ở Mỹ dưới dạng các sản phẩm sang trọng và đắt tiền. Khoản tiền cũng đã được dùng để tài trợ làm bộ phim “The Wolf of Wall Street” nổi tiếng.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết họ sẽ gửi trả toàn bộ khoản tiền đã tịch thu về cho Malaysia. “Người dân Malaysia đã phải chịu mất mát nặng nề từ vụ việc nghiêm trọng này”, Phó giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe phát biểu tại thủ đô Washington (Mỹ).

Vào tháng Giêng năm nay, Tổng chưởng lý Malaysia cho biết khoản tiền trong tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Najib là khoản tiền quyên góp của Hoàng gia Ả Rập Xê út.

Ngay sau khi thông tin về vụ biển thủ công quỹ được bóc lộ, lãnh đạo đảng đối lập Malaysia đã kêu gọi ông Najib Razak phải từ chức. Trong khi đó, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, người dân Malaysia cần phải tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý để kiểm tra lòng tin của họ đối với ông Najib.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet