Mỹ muốn tổ chức càn quét quy mô lớn để tiêu diệt IS

MINH THU (lược dịch)

Mỹ đang cân nhắc mở thêm các căn cứ huấn luyện trên khắp lãnh thổ Iraq để chống lại IS. Thậm chí, Mỹ còn đang có kế hoạch tổ chức các đợt càn quét quy mô lớn để tiêu diệt lực lượng khủng bố này.
RT cho biết ngoài kế hoạch mở rộng căn cứ huấn luyện tại tỉnh Anbar, Lầu Năm Góc đang cân nhắc mở thêm các căn cứ tương tự trên khắp lãnh thổ Iraq để tiêu diệt lực lượng khủng bố IS. Một số nguồn tin cho hay Mỹ còn muốn triển khai các cuộc càn quét đặc biệt để tiêu diệt IS. 

Hôm 10/6, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo Washington sẽ mở rộng hoạt động của căn cứ Taqaddum, cách thành phố Ramadi thuộc tỉnh Anbar 25 km, khu vực đã rơi vào tay kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hồi tháng trước. 

Cuộc chiến chống lại IS ở Iraq ngày càng khó khăn khi lực lượng khủng bố này không ngừng lớn mạnh. 

Ngoài ra thêm 450 binh sĩ Mỹ sẽ tham gia huấn luyện cho các binh sĩ tình nguyện ở Iraq để chiến đấu chống lại IS. Mỹ sẽ chú trọng tuyển chọn các chiến binh Sunni, những người đang chiếm số đông sinh sống ở tỉnh Anbar. Bởi lâu nay, những người theo dòng Sunni thường không muốn gia nhập các khóa huấn luyện quân sự của Mỹ. 

Trước thời điểm đặt chân tới Naples vào hôm 11/6, Đại tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết những kinh nghiệm tại căn cứ Taqaddum sẽ còn được triển khai ở nhiều khu vực khác trên lãnh thổ Iraq. 

“Kế hoạch này hoàn toàn có thể xảy ra bởi chúng tôi đang tiến hành khảo sát địa lý, hệ thống giao thông, sân bay để thành lập căn cứ huấn luyện. Tôi có thể chắc chắn rằng một căn cứ mới sẽ được thiết lập trên đường vành đai chạy xuyên từ Baghdad tới Tikrit tới Kirkuk và tới Mosul”, RT dẫn lời ông Dempsey. 

Trong khi đó, website tin tức an ninh của Israel DEBKAfile dẫn nguồn tin quân sự cho hay vào cuối năm 2015, Mỹ sẽ điều động khoảng 1.000 sĩ quan và binh sĩ tới Baghdad và thủ phủ Irbil của người Kurd. 

Trong đó, một số binh sĩ sẽ tham gia các cuộc càn quét nhằm vào những mục tiêu trọng yếu của IS như đoàn xe hành quân và các tướng lĩnh hàng đầu của lực lượng khủng bố hồi giáo này. Mỹ hy vọng họ sẽ lặp lại thành công tiêu diệt nhà tài phiệt viện trợ của IS tại miền đông Syria hôm 16/5. 

Về phần mình, giới chức Mỹ thừa nhận cuộc chiến chống lại IS sẽ còn kéo dài trong nhiều năm tới khi mà lực lượng khủng bố đang ngày càng trở nên nguy hiểm và mở rộng phạm vi lãnh thổ chiếm đóng. Trong đó dù nhận được sự hỗ trợ huấn luyện từ Mỹ, các tay súng Iraq vẫn tỏ ra không đủ năng lực để chống lại IS. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet