Mỹ muốn triển khai 20.000 binh sỹ tới Donbass, Ukraine

Đức Dũng

Đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Donbass của Hoa Kỳ được Nga và Ukraine ủng hộ, tuy nhiên các bên cho biết còn rất nhiều vấn đề phải bàn bạc để đưa ý tưởng thành hiện thực.

Binh lính Ukraine tại Donbass

Mới đây tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin ngoại giao tại Washington và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Mỹ dự định đề xuất một kế hoạch để triển khai 20.000 lính gìn giữ hòa bình quốc tế ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ ý tưởng gửi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Ukraine, nhưng chỉ là các nhân viên OSCE có chức năng đảm bảo an ninh, còn lính "mũ nồi màu xanh" chỉ nên triển khai dọc đường giới tuyến phân chia khu vực. Thư ký báo chí của Tổng thống, ông Dmitry Peskov cho rằng đây là quan điểm linh hoạt của Moscow về lực lượng gìn giữ hòa bình.

Trước đó, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker nhấn mạnh, đề xuất triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình rất đáng quan tâm, và lưu ý rằng ông đã thảo luận với trợ lý tổng thống Nga Vladislav Surkov về khả năng "phát triển" sáng kiến nhằm đảm bảo việc kiểm soát biên giới và giám sát các loại vũ khí hạng nặng.

Đề xuất của Washington được đưa ra nhằm kiểm tra mức độ nghiêm túc trong ý định của Moscow. Bên cạnh đó, các nhà ngoại giao phương Tây cho rằng lực lượng gìn giữ hòa bình không nên hành động dưới sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc, mà nên nằm dưới sự bảo hộ của OSCE, một tổ chức đã cử các quan sát viên tới Ukraine.

Được biết, có khoảng 600 quan sát viên OSCE đang có mặt trên thực địa ở miền Đông Ukraine nhưng sự hiện diện của họ không ngăn chặn được giao tranh trong cuộc xung đột vốn cướp đi sinh mạng của 10.000 người kể từ năm 2014.

Trước đó, Tổng thống Putin đã từng đề xuất Liên Hợp Quốc triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình tới khu vực miền đông Ukraine để làm giảm bạo lực tại quốc gia này. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng đội quân gìn giữ hòa bình cần phải bảo vệ những người nói tiếng Nga ở vùng Donbass. Tuy nhiên đề xuất này không nhận được sự ủng hộ của Ukraine.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet