Mỹ muốn xây dựng hệ thống phòng thủ để “lấn át” Nga?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo đặc phái viên Nga tại NATO, Washington hiện đang thiết lập một hệ thống phòng thủ tên lửa trên toàn cầu nhằm áp đảo Nga.

Đặc phái viên Nga tại NATO là ông Alexander Grushko trả lời trên truyền hình Nga rằng: “Đáng tiếc là cơ hội thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu thực sự đã không còn. Hệ thống này sẽ không thuộc về bất kỳ liên minh nào cả, và nó có thể chống lại những hiểm họa có thật. NATO từ chối theo đuổi kế hoạch này chủ yếu là vì lý do chính trị”.

Mỹ có mục đích thiết lập dàn phòng thủ tên lửa để giảm bớt tầm ảnh hưởng của Nga?

Ông Grushko cũng đề cập đến cuộc tập trận tên lửa diễn ra tại châu Âu mới đây. Nhiệm vụ của các lực lượng tham gia là nhằm đánh chặn một tên lửa đạn đạo cũng như một số tên lửa hành trình.

Theo ông, sự kiện này cho thấy “hệ thống phòng thủ hiện tại không chỉ nhằm chống lại “hiểm họa vũ khí hạt nhân” từ Iran” mà thực tế “chúng có mục đích nhằm áp đảo Nga về mặt quân sự”. 

Ông nói thêm, sự xuất hiện của các căn cứ tên lửa ở Ba Lan và Romania là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy mục đích thực sự của hệ thống phòng không này. Đồng thời, các hoạt động tập trung quân đội cũng như kế hoạch điều động các loại khí tài quân sự hạng nặng đến gần biên giới Nga cũng là một điều đáng chú ý.

Trước đó, giám đốc của Cơ quan Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga là ông Mikhail Ulyanov cho biết, chương trình tên lửa của Iran không phải là mối đe dọa đối với châu Âu.

Ông Ulyanov cho rằng, việc các nước coi Iran là hiểm họa lớn “thực chất chỉ là màn khói để tìm cách giảm bớt ảnh hưởng của các loại vũ khí của Nga”. Thêm vào đó, hành động này cũng nhằm lôi kéo các đồng minh châu Âu đối đầu lâu dài với Nga. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet