Mỹ, NATO chuẩn bị kế hoạch đối phó Nga thời hậu Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Theo ông Ashton Carter, trước hết cần phải có thái độ mạnh mẽ, cứng rắn hơn đối với Nga. Sau đó, NATO cần có những thay đổi trong chiến lược quân sự để kìm hãm sự can thiệp của Nga.
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ashton Carter

Mỹ và các đồng minh NATO đang chuẩn bị kế hoạch đối phó Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin rời ghế tổng thống.

Reuters dẫn tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Ashton Carter cho biết hôm 21/6.

Trước chuyến thăm đến châu Âu, người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter cho biết Washington hy vọng Moscow sẽ quay trở lại chính sách "nhìn xa trông rộng", và chỉ rõ phạm vi hợp tác ngoại giao với Nga, kể cả trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran.

Theo ông Ashton Carter, trước hết cần phải có thái độ mạnh mẽ, cứng rắn hơn đối với Nga, sau đó NATO cần có những thay đổi trong chiến lược quân sự để kìm hãm "sự can thiệp của Nga" vào các quốc gia có chủ quyền trên thế giới.

Ngoài ra, ông Ashton Carter cũng bày tỏ quan ngại rằng Nga sẽ không thể thay đổi quan điểm của mình về các vấn đề quốc tế không chỉ dưới thời Tổng thống Putin, mà thậm chí ngay cả sau khi ông Putin ra đi.

Khi trả lời câu hỏi của báo chí liệu ông có tin rằng Tổng thống Putin có thể thay đổi chính sách, ông Carter cho biết ông hy vọng như vậy, song không thể chắc chắn về điều này.

Ông chủ Lầu Năm Góc cũng kịch liệt chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Putin về ý định tăng cường khả năng hạt nhân của Nga. Ông Putin trước đó tuyên bố Nga sẽ sản xuất thêm 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cho kho vũ khí hạt nhân của mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet