Mỹ, NATO 'hú vía' với máy bay ném bom hạt nhân, tàu chiến Nga

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Trong những ngày gần đây, Mỹ và NATO liên tục cáo buộc Nga điều tàu ngầm, tàu chiến tới gần biên giới Latvia và máy bay ném bom Nga xâm phạm vào vùng phòng không Mỹ ở Alaska.

Hôm 4/5, tờ Nuớc Nga Ngày nay (RT) đưa tin, các lực luợng vũ trang quốc gia Latvia (một trong 3 quốc gia vùng Baltic) cho biết họ phát hiện 2 tàu chiến và 1 tàu ngầm của Nga xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Latvia, cách biên giới nuớc này chỉ khoảng 8 km.

Nga đưa tàu chiến và tàu ngầm vào cách biên giới Latvia chỉ khoảng 8 km?

Họ xác định 3 chiếc tàu trên bao gồm: tàu đổ bộ lớp Project 775, tàu hộ tống Parchim (Project 1331M) và tàu ngầm Project 877 Paltus.

Ngoài ra, quân đội Latvia còn thấy một chiếc máy bay vận tải quân sự hạng nặng Antonov An-22 của Nga gần khu vực biên giới.

Trước đó, hôm 1/5, trang tin Washington Free Beacon dẫn lời của các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định, hôm 22/4, hai máy bay ném bom hạt nhân Tu-95 Bear H của Nga đã xâm phạm vùng phòng không của Mỹ ở gần Alaska.

Những cáo buộc trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với phương Tây đang rất căng thẳng do cuộc khủng hoảng Ukraine và các lực lượng hải quân từ 10 quốc gia NATO và Thụy Điển đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên Dynamic Mongoose tại biển Bắc, phía Đông Na Uy, nhằm tăng cường khả năng phát hiện và săn tàu ngầm.

Phía Nga vẫn chưa có bình luận gì về những thông tin trên.

RT đưa tin , đây không phải lần đầu tiên Latvia cáo buộc tàu chiến Nga xuất hiện gần khu vực biên giới nước này. Theo Latvia, chỉ riêng mấy tháng đầu năm nay, tàu chiến và máy bay Nga đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Latvia tới 42 lần. Các quan chức Latvi thuờng xuyên bày tỏ sự lo ngại về những vụ việc trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet