Mỹ nên bắt tay với Syria chống IS

Tuệ Minh (Lược dịch)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng Mỹ và các đồng minh nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar Assad trong cuộc chiến chống IS, “kẻ thù chung” của cộng đồng quốc tế.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình quốc gia Rossiya 1 hôm 8/8, ông Lavrov cho biết: “Mỹ, các đồng minh và một số quốc gia trong khu vực vẫn một mực từ chối coi Assad là một đối tác, điều này tương đối lạ. Ông Assad là một đối tác hoàn toàn chính thống trong vấn đề tiêu hủy các loại vũ khí hóa học, tuy nhiên, đôi khi ông không như vậy trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Ngoại trưởng Nga cho biết về sáng kiến liên minh chống IS của Tổng thống Putin. Nguồn: Ria Novosti

Một liên minh chống lại Nhà nước Hồi giáo IS như Tổng thống Nga Putin đề xuất, có thể “kết hợp tất cả các bên liên quan”, bao gồm quân đội Syria và Iraq, lực lượng người Kurds và “một phần của lực lượng vũ trang đối lập Syria”.

Ông Lavrov phân tích: “Thay vì từng bên tranh đấu đơn lẻ, đầu tiên tất cả nên giải quyết mối đe dọa chung, sau đó mới đi đến thỏa thuận phân chia quyền lợi ở từng quốc gia”. Ông cho biết thêm rằng hiện vẫn còn tồn tại quá nhiều sự tính toán, ám chỉ vai trò của chính phủ Syria trong cuộc chiến với IS.

Ông Lavrov nhấn mạnh, sáng kiến của Tổng thống Putin là một “mũi tên trúng hai đích”, vừa giúp các bên chống IS liên minh, vừa thúc đẩy một “tiến trình chính trị” nhằm ngăn chặn xảy ra một cuộc nội chiến ở Syria.

Ngoại trưởng Nga cũng đề cập đến hai cuộc gặp gần đây với người đồng cấp Mỹ John Kerry. Ông cho biết đã cảnh báo ông Kerry rằng bất kỳ một hành động sai lầm nào với Syria cũng có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột lớn mà không gì có thể kiểm soát được. Theo ông, một cách dễ dàng nhất, đó là cùng ngồi vào bàn đàm phán nhưng người Mỹ dường như vẫn chưa sẵn sàng cho điều đó.

Theo Ria Novosti, Ngoại trưởng Nga sẽ có cuộc hội đàm với Syria và IS cùng Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Adel al-Jubeir tại Moscow vào ngày 11/8 tới. Họ cũng sẽ đề cập đến một sự hợp tác chặt chẽ hơn trên thị trường năng lượng toàn cầu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet