“Mỹ nên đưa tàu chiến vào Biển Đông từ 5 tháng trước”

Tuệ Minh (lược dịch)

Reuters trích lời một quan chức quốc phòng cho biết, việc tuần tra của USS Lassen vốn được lên kế hoạch từ rất lâu khi các quan chức Lầu Năm góc nêu ra những thách thức khi Trung Quốc có các hành động leo thang căng thẳng ở Biển Đông từ giữa tháng 5.

Theo một nguồn tin giấu tên, đề xuất của Lầu Năm góc đã liên tục bị Nhà Trắng và Văn phòng Tổng thống từ chối.

Một phần lý do của sự trì hoãn trên là chính quyền Obama muốn tránh tạo thêm những căng thẳng, mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc tiến hành tuần tra ngay sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc liên quan tới các vụ tin tặc tấn công cơ sở dữ liệu nhân lực của Washington thực sự sẽ tạo lên một “cơn sóng” lớn.

Lầu Năm góc đã đề xuất đưa tàu chiến tuần tra trên Biển Đông từ giữa tháng 5. Nguồn: AP

“Mối lo ngại ở đây là, nếu như hành động của Mỹ lại bị xem là việc đáp trả cho những gì Trung Quốc đã làm thì sẽ hạ thấp vị thế của Washington trong vấn đề luật pháp quốc tế cũng như quyền được tuần tra trên đại dương”, một quan chức cho Reuters biết. 

Theo các quan chức này, việc trì hoãn nói trên đã giúp Bắc Kinh củng cố những tuyên bố chủ quyền của mình, do đó, khi tàu chiến Mỹ tuần tra trên Biển Đông hôm 27/10 vừa qua thì mọi việc càng trở nên rắc rối hơn nếu như sự việc xảy ra từ 5 tháng trước.

Theo một quan chức khác, việc trì hoãn này giúp chính quyền Obama có thêm thời gian để phân tích tất cả những nguy cơ tiềm ẩn của việc đối đầu quân sự Trung Quốc-Mỹ. Washington muốn đảm bảo rằng Bắc Kinh nhận thức đầy đủ về thông điệp của Mỹ, chứ không phải là một lời tuyên chiến.

Tư lệnh Mỹ-Trung điện đàm

Trong động thái mới nhất liên quan đến việc Mỹ điều tàu khu trục tuần tra Biển Đông, một quan chức Mỹ cho biết Tư lệnh hải quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc điện đàm kéo dài khoảng 1 tiếng vào hôm nay, ba ngày sau khi tàu khu trục Mỹ tiến vào vùng 12 hải lý gần đảo nhân tạo của Bắc Kinh xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Theo đó, Đô đốc John Richardson và Đô đốc Wu Shengli sẽ thảo luận về các hoạt động gần đây trên Biển Đông cũng như mối quan hệ hải quân giữa hai nước. Đây sẽ là cuộc điện đàm thứ ba giữa các nhà lãnh đạo hải quân Mỹ và Trung Quốc.

Hôm 27/10 vừa qua, tàu khu trục USS Lassen của Mỹ đã tiến hành tuần tra quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép tại Trường Sa, thuộc Việt Nam. Phía Trung Quốc gọi hành động này là làm “leo thang căng thẳng nghiêm trọng”.

Trước đó, theo nguồn tin từ trang China Daily, Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Thái Bình Dương, có thể sẽ tới thăm Bắc Kinh vào tuần tới. Tuy nhiên nguồn tin này không nêu chi tiết. Đô đốc Harry từng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa. Hồi đầu năm, ông khẳng định Bắc Kinh đã dùng máy nạo vét và xe ủi đất để xây dựng một “bức tường cát khổng lồ” ở Biển Đông.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet