Mỹ nên “nốt gót” Thổ Nhĩ Kỳ cải thiện quan hệ với Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Forbes bình luận, sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết quan hệ Mỹ cũng nên dừng “cuộc chiến tranh lạnh mới” của mình với Nga lại.
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama

Tờ Forbes bình luận, sau khi Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tái thiết quan hệ Mỹ cũng nên dừng “cuộc chiến tranh lạnh mới” của mình với Nga lại .

“Xung đột giữa Moscow và Ankara do cuộc nội chiến tại Syria là một hành động ngông cuồng của Thổ Nhĩ Kỳ. Cuộc chiến này sẽ dẫn tới thảm họa thực sự nếu có thêm cả sự tham gia của Mỹ và NATO. Nhiệm vụ của Mỹ và Nga hiện tại là cần phải khôi phục lại quan hệ” – trích bài viết của Forbes.

Nếu căng thẳng trong mối quan hệ giữa Moscow và Ankara, xuất hiện sau sự cố chiến đấu cơ của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên không phận Syria, có thể xóa bỏ được thì có nghĩa là Moscow và Washington cũng có khả năng làm được điều đó. Theo Forbes, chính quyền của ông Obama nên noi gương Thổ Nhĩ Kỳ và tiến tới nhượng bộ với Nga.

Bài báo viết, chính sách của Nga đối với Gruzia và Ukraine không đe dọa tới Hoa Kỳ. Các quốc gia này từ lâu đã thuộc quyền kiểm soát của Moscow và nằm trong phạm vi quyền lợi của họ (Nga). Đồng thời Tbilisi và Kiev cũng không có bất kỳ liên quan nào đến nền an ninh của Washington.

Theo tác giả bài báo, chủ yếu là Mỹ khiêu khích Nga. Đặc biệt Moscow không thể không coi những bước đi của NATO như mở rộng lực lượng tại khu vực biên giới Nga và thu nhận những quốc gia thuộc Liên Xô cũ là những hành động đối đầu.

Ngoài ra NATO còn can thiệp vào tình hình tại Ukraine và giúp đỡ lật đổ Tổng thống hợp pháp của nước này - Yanukovich, người ủng hộ mối quan hệ thân thiện với Moscow.

“Có thể tưởng tượng được phản ứng của Washington trong trường hợp Moscow cũng hành xử như vậy trong quan hệ với Mexico” – bài báo nhận định.

Theo tác giả của Forbes, thái độ của Nga là hoàn toàn dễ hiểu. Rõ ràng chính quyền Nga không có dự định tấn công Châu Âu, chứ chưa cần nói tới Hoa Kỳ. Tổng thống Vladimir Putin chỉ muốn các bên có thái độ tôn trọng đối với Nga và nền an ninh quốc gia của họ.

Không nên quên rằng, Nga và Hoa Kỳ có thể cùng hợp tác trong nhiều vấn đề, như giải quyết xung đột tại Syria, chiến đấu chống IS hay xem xét tình huống liên quan tới Iran và Triều Tiên.

Quan hệ Nga – phương Tây trở nên xấu đi do tình hình tại Ukraine. Cuối tháng 7/2014 EU và Mỹ chuyển từ việc áp dụng các hạn chế đối với một số cá nhân và tổ chức của Nga sang áp đặt lệnh trừng phạt đối với toàn bộ nền kinh tế của quốc gia này. Về phần mình Moscow đã nhiều lần tuyên bố, họ không phải là một bên tham gia xung đột tại Ukraine. Họ chỉ giúp đỡ để Kiev sớm vượt qua cuộc khủng hoảng về kinh tế và chính trị trong nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Forbes.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet