Mỹ - Nga không thể không bắt tay vì Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ The National Interest cho rằng Washington nên sớm tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với Liên bang Nga trong vấn đề Syria vì họ không hề có giải pháp của riêng mình nhằm giải quyết xung đột tại quốc gia Trung Đông này.
Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Syria Assad (giữa) và Tổng thống Nga Putin.

RIA Novosti dẫn nhận định của tờ The National Interest cho rằng Washington nên sớm tiến tới hợp tác chặt chẽ hơn với Liên bang Nga trong vấn đề Syria vì họ không hề có giải pháp của riêng mình nhằm giải quyết xung đột tại Syria. Ngoài ra chính quyền của Tổng thống Obama cũng tỏ ra sẵn sàng thực hiện các bước đi liều lĩnh hơn.

Trước đó truyền thông đưa tin, Mỹ có thể đã đề xuất với Nga thành lập một trung tâm điều phối chung cho chiến dịch không kích nhằm vào nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra (được coi là chi nhánh của Al-Qaeda ở Syria) trong khu vực Trung Đông với điều kiện đi kèm là Moscow phải kêu gọi lực lượng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad giảm các vụ không kích vào phe đối lập trong nước.

Theo tác giả bài báo quyết định tăng cường hợp tác giữa Hoa Kỳ và Liên bang Nga đã phản ánh nỗ lực cuối cùng của chính quyền ông Obama nhằm cứu vãn những tàn tích trong chính sách của Mỹ ở Trung Đông.

Đồng thời việc thúc đẩy đề xuất này cũng không hề dễ dàng vì bất kỳ việc trao đổi dữ liệu nào với phía Nga đều trở thành vấn đề lớn giữa các quan chức của Mỹ ở Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao hay cơ quan tình báo nước này.

Tuy vậy tại Washington lại không xuất hiện nhiều tranh luận gây cản trở cho việc nước này cố gắng hợp tác với Nga. Cuối cùng dù Nhà Trắng có thích hay không những biện pháp giải quyết khủng hoảng ở Syria của Moscow, họ vẫn phải thừa nhận người Nga đã tạo ra nhiều đòn bẩy áp lực lên chế độ của ông Assad hơn người Mỹ.

Tác giả kết luận, cũng giống như nhiều kế hoạch khác trong quan hệ hợp tác với Nga đề nghị này của Mỹ có thể sẽ không nhận được phản hồi tích cực.

Tuy vậy, nếu ông Obama quyết định tiến tới thảo luận sâu hơn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria, điều mà Nga nhắc đến suốt hơn một năm qua, thì ông ấy sẽ không bị thiệt hại gì cả, đặc biệt trong bối cảnh chính sách chống Nga không đem lại bất kỳ lợi ích nào cho Mỹ như hiện nay.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết nước này và Nga đã lên kế hoạch về "những bước cụ thể" cho phương hướng mà hai nước sẽ thực hiện ở Syria.

Tại cuộc họp báo ở thủ đô London, Ngoại trưởng Kerry cho biết ông sẽ cập nhật về chuyến đi tới Nga mới đây của ông và "những bước cụ thể mà Washington và Moskva sẽ thực hiện" với những người đồng cấp tham dự một hội nghị quốc tế về Syria diễn ra ở London.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kerry cũng hối thúc Nga sử dụng ảnh hưởng của nước này với Tổng thống Bashar al-Assad để đề nghị quân đội Syria ngưng các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm đối lập và dân thường.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet