Mỹ: Nga làm leo thang căng thẳng chiến sự ở Syria

MINH THU (lược dịch)

Giới chức điện Kremlin đã bác bỏ những nghi ngờ cho rằng Nga đang triển khai một lực lượng quân sự đông đảo tới Syria khi mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lo ngại Moscow có thể làm leo thang xung đột ở Syria.

Theo CNN, nguồn tin từ một số quan chức ngoại giao phương Tây giấu tên gần đây cho hay lực lượng quân sự của Nga đã có mặt tại Syria để chuẩn bị tiếp nhận các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công phục vụ “không kích nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria”. 

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của quân đội Nga ở Syria sẽ làm tăng nguy cơ đối đầu quân sự giữa nhóm liên minh chống IS với Moscow. 

Trong buổi điện đàm hồi cuối tuần qua, Ngoại trưởng Kerry đã đưa ra lời cảnh báo với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov rằng nếu những thông tin được báo chí đăng tải gần đây là đúng sự thật, thì sự xuất hiện của quân đội Nga “có thể làm leo thang giao tranh tại Syria, làm tăng số dân thường thiệt mạng, đẩy làm sóng di cư tăng nhanh và nguy cơ đối đầu quân sự với nhóm liên minh chống IS đang hoạt động tại Syria”. 

Tuy nhiên, điện Kremlin đã phủ nhận những lời cáo buộc có phần “vội vã” trên và khẳng định Nga không có tham vọng quân sự ở Syria. Song, Nga thừa nhận gửi vĩ khí và cố vấn quân sự tới trợ giúp lực lượng quân chính phủ ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al Assad.

Hiện Nga đang đặt một căn cứ hải quân quan trọng tại thành phố cảng Tartus của Syria. Moscow cũng bày tỏ ra lo lắng về khả năng chính quyền của Tổng thống Assad, đồng minh thân thiết của Nga tại khu vực Trung Đông, bị lật đổ. Bởi nếu ông Assad bị phế truất, cuộc sống của nhiều người dân Nga trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng. 

Còn hiện nay, hàng trăm công dân Nga đã đầu quân cho nhóm khủng bố IS. Chính sự ủng hộ lâu nay của Moscow với chính phủ Syria là lý do khiến những người này từng thề sẽ quay về thực hiện các cuộc tấn công ở quê nhà. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet