Mỹ nghe trộm điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới

Minh Thu

Dựa trên nguồn thông tin được cựu nhân viên tình báo Mỹ - Edward Snowden tiết lộ, hôm 24/10, tờ Guardian của Anh cho biết Washington đã nghe trộm các cuộc trao đổi điện thoại của 35 nguyên thủ trên khắp thế giới. 
Mỹ nghe trộm điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới - ảnh 1
NSA đã nghe trộm điện thoại của 35 nhà lãnh đạo trên thế giới

Theo tài liệu mật được công khai, các số điện thoại được chuyển tới Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) thông qua một quan chức làm việc trong một tổ chức chính phủ khác. Ngoài ra, các nhân viên tại Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc cũng bị buộc phải chia sẻ chi tiết số điện thoại của các chính trị gia nước ngoài. 

“Theo chính sách, Mỹ thu thập thông tin tình báo nước ngoài theo cách mà các quốc gia khác vẫn làm”, phát ngôn viên Nhà Trắng trả lời phản ứng sau những thông tin đăng tải trên tờ Guardian. 

Những thông tin trên tiếp nối sau sự kiện Đức yêu cầu Washington đưa ra câu trả lời cho những nghi ngờ liên quan tới việc nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel – bê bối tồi tệ nhất trong mối quan hệ Mỹ - Đức trong 10 năm nay. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định không nghe trộm điện thoại của Thủ tướng Merkel và cũng sẽ không bao giờ làm điều này. 

“Trong sự vụ gần đây, một quan chức Mỹ đã cung cấp cho NSA 200 số điện thoại của 35 nguyên thủ trên thế giới”, tờ Guardian trích tài liệu mật được ghi nhận hồi tháng 10/2006. Song Guardian không tiết lộ chi tiết danh tính của các nhà lãnh đạo bị nghe trộm điện thoại. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet