Mỹ nghi ngờ hacker Nga lấy trộm thông tin tuyệt mật của Tổng thống Obama

MINH THU - ANH TUẤN (lược dịch)

Các hacker Nga đã đột nhập vào hệ thống máy tính của Nhà Trắng đánh cắp nhiều dữ liệu quan trọng về Tổng thống Mỹ Barack Obama như chi tiết lịch trình làm việc hàng ngày vốn không được công khai.

Kênh CNN dẫn báo cáo của một các quan chức Mỹ điều tra sự việc cho hay các hacker (tin tặc) Nga được xác định là thủ phạm tiến hành hàng loạt vụ tấn công vào hệ thống máy tính của Bộ Ngoại giao Mỹ và thông qua đó tiếp cận tới cơ sở dữ liệu quan trọng của Nhà Trắng trong những tháng gần đây. 

Tháng 10/2014 là thời điểm lần đầu tiên Nhà Trắng bắt đầu nghi ngờ các hacker Nga tiến hành đột nhập mạng lưới máy tinh của chính phủ Mỹ. Lúc này, tin tặc của Nga mới chỉ tiếp cận mạng lưới máy tính được xếp vào hàng không phải là bí mật phục vụ văn phòng điều hành của Tổng thống. Tuy nhiên, hacker Nga cũng đã lấy được một số thông tin quan trọng như chi tiết thời gian lịch trình làm việc của Tổng thống Obama vốn không được công khai trước dư luận. 

Mỹ cho rằng các hacker Nga đã đột nhập vào mạng lưới máy tính chính phủ và lấy cắp thông tin nhạy cảm về Tổng thống Obama. 

Phó Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, ông Ben Rhodes đã từ chối xác nhận thông tin hacker Nga là thủ phạm đứng sau các vụ tấn công mạng máy tính của Nhà Trắng. Song, ông Rhodes nhấn mạnh tin tặc chưa thể tiếp cận các thông tin tuyệt mật của chính phủ Mỹ. 

Trong khi đó, một quan chức giấu tên cho hay hệ thống máy tính của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bị các hacker Nga dòm ngó suốt nhiều tháng qua. Và hiện không rõ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã loại bỏ được tất cả các hacker này ra khỏi hệ thống hay chưa. 

Thông tin này được đưa ra sau khi Trung tướng Michael Flynn, cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo Bộ Quốc phòng Mỹ chia sẻ với hãng tin Fox News hôm 7/4 rằng “nhiều khả năng” tài khoản thư điện tử của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Hillary Clinton đã bị các cơ quan tình báo nước ngoài tại Nga, Trung Quốc, Iran hay Triều Tiên, tấn công. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet