Mỹ ngừng cấp visa cho công dân Nga vì... quá thiếu nhân viên

Minh Anh (lược dịch)

Trong một động thái trả đũa, Washington đã ngừng cung cấp visa cho công dân Nga hôm thứ Hai (21/8) sau khi Moscow yêu cầu cắt giảm một lượng lớn nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Vào tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phản ứng với lệnh trừng phạt mới được quốc hội Mỹ và Tổng thống Donald Trump ký thông qua thành luật. Theo đó, Moscow yêu cầu Washington cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao và kỹ thuật tại Nga, tương đương với 60% tổng số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này, vào ngày 1/9 tới đây.

Đại sứ quán Mỹ tại Nga. Ảnh: AP

Reuters đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Nga hôm thứ Hai (21/8) cho biết, động thái này sẽ buộc nước này phải nghĩ lại hoạt động cấp thị thực và đình chỉ toàn bộ hoạt động cấp thị thực nhập cư qua Nga kể từ ngày 23/8.

Dịch vụ cấp thị thực sẽ được tái khởi động vào 1/9, tuy nhiên sẽ “có một lượng cắt giảm tương đối lớn”. Theo tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Nga, điều này sẽ dẫn đến hàng loạt hoạt động thông thường đã được lên lịch trước đó giữa hai nước sẽ bị hủy bỏ và tăng yêu cầu đối với các đơn tiếp nhận yêu cầu phục hồi dịch vụ.

Trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Nga còn thông tin thêm: “Năng lực phỏng vấn thị thực trong tương lai sẽ bị cắt giảm nhiều vì chúng tôi đã buộc phải giảm khối lượng công việc để thích nghi với yêu cầu từ phía chính phủ Nga”.

Điều này có nghĩa là những đơn yêu cầu cấp thị thực du lịch sẽ không được giải quyết tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moscow, thay vào đó sẽ được giải quyết tại đại sứ quán đóng ở thủ đô nước Nga. Hậu quả của việc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho công dân Nga muốn sang Mỹ khi mà nước này có diện tích rộng lớn, trải dài trên 12 múi giờ. Mỹ có các lãnh sự quán tại các thành phố như St Petersburg, Yekaterinburg và Vladivostok.

“Các hoạt động cấp thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ sẽ bị đình chỉ vô thời hạn”, tuyên bố của đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo, thêm vào rằng quyết định của Nga nhằm giảm bớt sự hiện diện ngoại giao của Mỹ đã đặt câu hỏi về sự nghiêm túc của Moscow trong việc theo đuổi bình thường hóa quan hệ với Washington.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga, hồi đầu tháng này cho biết, Mỹ đã cấp khoảng 150.000 thị thực cho công dân Nga trong năm ngoái.

Đại sứ quán Mỹ cảnh báo, việc cấp thị thực mới có thể bị thu hẹp trong một thời gian, cho biết: "Chúng tôi sẽ phải hoạt động với công suất nhỏ hơn khi nhân sự của chúng tôi bị cắt giảm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet