Mỹ nhận liên minh quân sự đã tiêu diệt hơn 10.000 tay súng IS

MINH THU (lược dịch)

Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu đã tổ chức các đợt không kích trong suốt 9 tháng qua và tiêu diệt được hơn 10.000 tay súng thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Thông tin trên được Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo ở Paris hôm 2/6. Trong số 60 thành viên tham gia liên minh quốc tế chống lại IS trong suốt 9 tháng qua, đại diện của 24 nước đã nhóm họp tại Paris, để cùng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đánh giá lại chiến lược hợp tác chống lại tổ chức khủng bố IS.  

Lực lượng an ninh Iraq tấn công quân khủng bố IS tại quận Garma, phía tây thủ đô Baghdad hồi tháng Tư. 

Theo CNN, khi được hỏi về việc các lực lượng an ninh Iraq dưới sự hỗ trợ của liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu, có thể trụ vững để chiến đấu chống lại IS, ông Blinken nói: “Khi chúng tôi chiến đấu chống lại một lực lượng như Daesh (tên gọi khác của IS), một tổ chức khủng bố mang tư tưởng chuyên chế và không sợ chết, chúng tôi cũng đã phải chịu tổn thất rất nhiều. Nhưng từ khi chiến dịch không kích được triển khai, hơn 10.000 tay súng IS đã bị tiêu diệt. Chiến dịch này đã đạt được hiệu quả”. 

Tuy nhiên, giới chức Mỹ cũng tỏ ra lo ngại khi công khai số lượng tay súng IS bị tiêu diệt kể từ khi triển khai chiến dịch không kích cách đây 9 tháng. Trước đó, hồi tháng Một, chia sẻ với kênh truyền hình Al Arabiya, đại sứ Mỹ tại Iraq Stuart Jones cho biết ước tính khoảng 6.000 lính IS đã bị tiêu diệt. 

Phát biểu trên kênh France Inter của Pháp, Thứ trưởng Blinken đã phủ nhận thông tin cho rằng chiến lược của liên minh không kích đã gặp thất bại khi mà thành phố chiến lược Ramadi của Iraq đã rơi vào tay của IS hồi tháng trước. 

Cũng theo ông Blinken, IS hiện chỉ còn kiểm soát 25% vùng lãnh thổ mà lực lượng này từng chiếm đóng. Trong khi đó, liên minh do Mỹ dẫn đầu đã phá hủy được nhiều thiết bị quân sự và tiêu diệt không ít tay súng IS. 

Kênh truyền hình Al-Abadi còn kêu gọi cộng đồng quốc tế có những hành động thiết thực để hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq. “Chúng ta đang phải đối mặt với Daesh không chỉ ở Iraq mà còn ở nhiều khu vực khác trên thế giới”, Al-Abadi nhấn mạnh. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet