Mỹ "nhăn mặt" khi bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc liên quan đến âm mưu đảo chính

Anh Tuấn (lược dịch)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc trao đổi với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu rằng việc Mỹ liên quan đến cuộc đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Theo phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, ông Kerry cho biết “việc Hoa Kỳ bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu đảo chính là hoàn toàn sai lầm và có hại đối với quan hệ song phương” giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

“Ông Kerry cũng kêu gọi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có những ứng xử kiềm chế và tôn trọng cộng đồng quốc tế trong lúc quá trình điều tra để tìm thêm manh mối về những kẻ có liên quan vẫn đang diễn ra. Ông cũng khẳng định rằng Hoa Kỳ sẽ sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong công tác điều tra”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ do người dân bầu lên, đồng thời mong muốn họ thực hiện những bước đi đề phòng cần thiết để bảo vệ người dân sau khi âm mưu đảo chính bị đập tan”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm.

“Cuối cùng, ngoại trưởng hai nước đều bàn về tầm quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong cương vị thành viên của NATO cũng như một đồng minh chiến lược của phương Tây trong cuộc chiến chống IS, đồng thời nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ cần phải tiếp tục tập trung hỗ trợ những hoạt động này”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận.

Vào đêm ngày 15/7, một nhóm quân đội đã âm mưu thực hiện đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Bạo động đã xảy ra tại nhiều nơi ở Ankara và Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Đến cuối ngày 16/7, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố cuộc đảo chính đã bị dập tắt. Theo báo cáo mới nhất, đã có đến 265 người chết và 1.440 người khác bị thương.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet