Mỹ - Nhật bí mật lên phương án giành Senkaku/Điếu Ngư

MINH THU (lược dịch)

Mỹ và Nhật Bản đã bí mật lên phương án quân sự đối phó với Trung Quốc trong trường hợp quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông bị Bắc Kinh chiếm đóng.

Tờ Asahi Shimbun cho hay theo nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nhật Bản, kế hoạch bí mật của Mỹ - Nhật được thiết lập năm 2012 chia làm 4 bước trong đó bao gồm hoạt động tác chiến tấn công bằng pháo binh và không quân. Còn theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), kế hoạch này được đánh giá là “sự đề phòng khôn ngoan”. 

Tàu tuần tra Nhật Bản dùng vòi rồng tấn công tàu cá nước ngoài hoạt động trái phép gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. 

Kế hoạch bí mật của Mỹ - Nhật được xây dựng chỉ một khoảng thời gian ngắn sau sự kiện chính phủ Nhật Bản mua lại hòn đảo lớn nhất trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ một chủ sở hữu hồi tháng 9/2012. Hành động quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp chủ quyền giữa Tokyo và Bắc Kinh đã khiến quan hệ giữa hai nước trở nên vô cùng căng thẳng. Thậm chí, Trung Quốc còn khẳng định quần đảo này thuộc chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh. 

Sau đó, đáp trả lại chính phủ Nhật Bản, Trung Quốc đã điều 2 chiếc thuyền tới vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Tại Bắc Kinh, Cục Hải dương Trung Quốc nhấn mạnh hai chiếc thuyền trên làm nhiệm vụ tuần tra quanh hải phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là hành động nhằm thể hiện: “quyền tài phán đối với quần đảo Điếu Ngư và các hòn đảo nhỏ gần kề cũng như bảo vệ lợi ích hàng hải của Trung Quốc”. 

Và trong những năm kế tiếp, Trung Quốc vẫn liên tục đưa tàu thuyền tới tiếp cận quần đảo đang tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản. Tuy nhiên, hai bên vẫn có những hành động kiềm chế để tránh xảy ra đối đầu quân sự. 

Trong một cuộc họp hồi tháng 9/2012 tại Tokyo, giới chức Nhật Bản và Mỹ cùng khẳng định phương án đối phó trước những tình huống khẩn cấp xảy ra quanh hải phận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong Hiệp ước An ninh giữa hai nước và Washington cam kết hỗ trợ đồng minh. Song, kế hoạch bí mật này lại không chỉ rõ vị trí chính xác trên quần đảo được bảo vệ cũng như các lực lượng tham chiến. Thậm chí, bản kế hoạch cũng không chỉ đích danh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.  

“Rõ ràng Trung Quốc đang cố gắng làm suy yếu khả năng kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku. Do đó, Tokyo xem hòn đảo này là một trong những trọng tâm an ninh chiến lược quốc gia. Kế hoạch tác chiến bí mật còn thể hiện mối quan hệ an ninh ngày càng gắn bó giữa Mỹ - Nhật. Việc hợp tác chung là hoàn toàn dễ hiểu và hợp logics”, SCMP dẫn nguồn tin giấu tên từ Nhật Bản.

Cụ thể, kế hoạch bốn bước của Mỹ - Nhật được bắt đầu bằng việc triển khai tàu truyền hải quân và máy bay làm nhiệm vụ tuần tra nhằm ngăn chặn kẻ địch đổ bộ lên đảo. Tiếp đó, nếu như một lực lượng vũ trang quy mô nhỏ của kẻ địch đổ bộ lên đảo, phía quân đội Mỹ - Nhật sẽ ngăn chặn kẻ địch tăng viện lực lượng, thiết bị quân sự và tiếp tế hậu cần. Sau đó, Mỹ - Nhật sẽ dùng pháo binh và không quân tấn công làm suy yếu năng lực chống chọi của nhóm quân địch đã đổ bộ lên đảo. Cuối cùng, quân đội Mỹ - Nhật sẽ tiến hành đổ bộ và tái chiếm hòn đảo. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet