Mỹ - Nhật – Hàn tính chuyện cấm Triều Tiên bán quyền khai thác cá

Minh Thu (lược dịch)

Hôm nay (26/4), Mỹ - Nhật – Hàn đã thống nhất kế hoạch cấm Triều Tiên bán quyền khai thác cá và xuất khẩu lao động nếu như Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa và thử nghiệm hạt nhân.

Yonhap đưa tin 3 quốc gia trên còn có kế hoạch trình bản thảo cấm Triều Tiên bán quyền khai thác cá và xuất khẩu lao động lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ). Động thái này là nhằm ngăn chặn Bình nhưỡng tiến hành thêm vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nếu bản thảo trừng phạt của Mỹ - Nhật – Hàn nhận được sự đồng thuận của LHQ, đây sẽ là cú giáng mạnh vào nền kinh tế Triều Tiên khi mà quốc gia này chịu cảnh thất thu lớn nguồn ngoại tệ vốn được cho là phục vụ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Tàu cá Trung Quốc.

Sau cuộc họp của phái đoàn 3 nước tại Tokyo hôm 25/4, đại diện Hàn Quốc, ông Kim Hong-kyun nhấn mạnh, quốc gia này đồng thuận với việc đưa ra "hành động trừng phạt mạnh mẽ" nếu như Triều Tiên quyết tâm theo đuổi chính sách khiêu khích quân sự. 

Trong khi đó lâu nay, hoạt động bán quyền khai thác cá cho Trung Quốc và đưa công dân Triều Tiên ra nước ngoài lao động được xem là nguồn thu ngoại tệ chính với Bình Nhưỡng.

Theo đó, Triều Tiên được cho đã bán quyền khai thác cá ở khu vực Đường giới hạn phía bắc cho Trung Quốc. Đây là khu vực phân ranh giới biển giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Khả năng Triều Tiên đã nhận được 75 triệu USD từ việc bán quyền khai thác cá ở khu vực này cho Trung Quốc.

Đáng nói, dự thảo trừng phạt mà Mỹ - Nhật – Hàn trình lên LHQ sẽ còn phải thông qua Trung Quốc, một thành viên thường trực của tổ chức này và cũng là đối tác chính trong hoạt động bán quyền khai thác cá của Triều Tiên. 

Triều Tiên kiếm bộn tiền từ phóng viên nước ngoài

Triều Tiên đã kiếm được hàng trăm ngàn USD nhờ việc mời các phóng viên quốc tế tới Bình Nhưỡng để đưa tin về một số buổi lễ quan trọng của quốc gia này trong tháng Tư.

Hôm 15/4, Triều Tiên đã tổ chức một cuộc diễu binh quy mô lớn nhằm kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Điều đáng nói là trong sự kiện năm nay, Triều Tiên đã mở cửa chào đón 121 nhà báo quốc tế tới Bình Nhưỡng để đưa tin.

Sự kiện này trở thành cơ hội kiếm tiền cho Triều Tiên, quốc gia đang phải chịu hàng loạt lệnh trừng phạt kinh tế nghiêm khắc từ cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

Hơn 120 nhà báo quốc tế đã tới Bình Nhưỡng đưa tin trong sự kiện kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành hôm 15/4.

Theo Reuters, chi phí cho chuyến thăm 7 ngày tới Bình Nhưỡng bao gồm hoạt động ghé thăm nhiều tòa nhà chính phủ Triều Tiên, hiện có giá khoảng 2.500 USD. Số tiền này được cho là bằng với mức lương trung bình của người dân Triều Tiên cách đây 5 năm về trước. Tuy nhiên, trong năm nay, Triều Tiên đã thu của các nhà báo tới đưa tin ở Bình Nhưỡng trong buổi lễ diễu binh khoảng 300.000 USD/người. Số tiền này bao gồm chi phí cho các chuyến bay, khách sạn, phí sinh hoạt cùng thủ tục làm visa.

Còn theo một nhà báo mới ghé thăm Bình Nhưỡng, phí làm visa ở Triều Tiên là khoảng 175 USD. Tiền vé máy bay khứ hồi từ Bắc Kinh tới Bình Nhưỡng là 500 USD. Bảy đêm ở khách sạn vào khoảng 800 USD và chi phí sinh hoạt hàng ngày là 300 USD. Ngoài ra còn có khoản tiền 300 USD là phí cho nhân viên bảo vệ tại Triều Tiên. Những người này còn đóng vai trò như "hướng dẫn viên" cho các nhà báo nước ngoài. Họ đi theo, phiên dịch và đưa các nhà báo tới nhiều địa điểm khác nhau. Đặc biệt phí điện thoại và internet ở Triều Tiên là khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, toàn bộ hoạt động giao tiếp giữa các nhà báo quốc tế với người dân Triều Tiên được kiểm soát chặt chẽ. Thậm chí, người dân Triều Tiên không ngần ngại yêu cầu các nhà báo nước ngoài xóa những bức ảnh mà họ cho là nhạy cảm. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet