Mỹ - Nhật hủy tập trận tái chiếm đảo

TÙNG LÂM

Infonet - Một nguồn tin cho biết Nhật Bản và Hoa Kỳ đã hủy bỏ kế hoạch tập trận chung tái chiếm đảo từ tay quân đội nước ngoài trong lúc Tokyo và Bắc Kinh căng thẳng do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Mỹ - Nhật hủy tập trận tái chiếm đảo - ảnh 1
Nhật Bản và Hoa Kỳ đã hủy bỏ kế hoạch tập trận chung tái chiếm đảo trên biển Hoa Đông.Jiji Press cho biết hai bên đã quyết định hủy cuộc tập trận vì cuộc tập trận có thể sẽ khiến Trung Quốc giận dữ hơn sau khi căng thẳng Nhật – Trung leo thang do Nhật quốc hữu hóa 3 trong số 5 hòn đảo thuộc quần đảo tranh chấp.

Nguồn tin từ chính phủ Nhật cho biết quyết định hủy bỏ cuộc tập trận này, trong đó có nội dung liên quan đến một hòn đảo không thuộc quần đảo Senkaku, cũng thống nhất với quan điểm của văn phòng Thủ tướng Yoshihiko Noda.

Hiện chưa có quan chức nào của bộ quốc phòng Nhật đưa ra bình luận về quyết định trên.

Trước đó, theo truyền thông Nhật Bản, cuộc tập trận này là một phần trong cuộc tập trận chung Mỹ  - Nhật có qui mô lớn hơn dự kiến sẽ bắn đầu vào tháng 11.

Trước khi bị hủy bỏ, cuộc tập trận này theo dự kiến sẽ được thực hiện trên hòn đảo không người ở Irisunajima ở gần đảo chính Okinawa ở phía nam Nhật Bản. Trong cuộc tập trận này, các binh sĩ Nhật Bản và Mỹ dự định sẽ thực hiện nội dung đổ bộ chiếm đảo.

Nhật Bản và Trung Quốc đã từ lâu tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Quần đảo này chịu sử quản lý của Nhật Bản từ lâu và mặc dù đây chỉ là những hòn đảo bằng đá và không người ở, vùng biển xung quanh quần đảo này được cho là có trữ lượng dầu khí và nguồn hải sản lớn.

Căng thẳng  bùng nổ vào tháng 8 và tháng 9 với việc các nhà hoạt động hai bên đua nhau lên hòn đảo và cuối cùng Tokyo đã mua lại quần đảo này từ người chủ tư nhân.

Trong một diễn biến khác, hôm nay 5 tàu chính phủ Trung Quốc bị phát hiện ở gần Senkaku khiến tàu tuần tra Nhật Bản phải đuổi theo để các tàu này rời quần đảo tranh chấp.

Đây là lần đầu tiên trong 10 ngày qua tàu của nhà nước Trung Quốc  xuất hiện ở gần quần đảo tranh chấp.

Lực lượng canh gác Nhật Bản cho biết các tàu tuần tra Nhật đã cảnh cáo tàu Trung Quốc “không được xâm phạm chủ quyền lãnh thổ” và giám sát các tàu Trung Quốc.

Bất chấp lời cảnh cáo trên, một tàu Trung Quốc đáp lại: “Vùng biển này là một phần không tách rời của Trung Quốc và chúng tôi đang thực thi các hoạt động hợp pháp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet