Mỹ - Nhật sắp điều UAV Global Hawk giám sát Senkaku/Điếu Ngư

Lê Dung

Hôm nay (3/10), các quan chức Nhật Bản và Mỹ cho hay năm tới, hai bên sẽ đặt hệ thống cảnh báo sớm thứ hai tại Nhật Bản và điều máy bay không người lái tầm xa giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Theo hãng tin AP, động thái này của Mỹ - Nhật có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Thông báo này được đưa ra vào cuối cuộc họp cấp cao giữa Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel của Mỹ với Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật Bản. Các cuộc hội đàm được tiến hành nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật, làm hòn đá tảng cho hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Á.

Mỹ - Nhật sắp điều UAV Global Hawk giám sát Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tham gia hội nghị an ninh Mỹ - Nhật với các đồng nhiệm Nhật Bản tại nhà khách Tokyo ngày 3/10.

Việc lắp đặt hệ thống ra đa X-band mới sẽ giúp Nhật Bản tăng cường năng lực dò tìm và đánh chặn các tên lửa từ Biển Nhật Bản. Các quan chức cho hay mục đích của hệ thống này là nhằm bảo vệ khu vực khỏi mối đe dọa từ Triều Tiên và không nhằm tới Trung Quốc.

Trong khi đó, khoảng 2 tới 3 máy bay không người lái sẽ được điều động để nâng cao hoạt động giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, tâm điểm của căng thẳng Nhật – Trung hiện nay. Tuy nhiên, biên bản của các cuộc hội đàm Mỹ - Nhật không đề cập trực tiếp tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tháp tùng Ngoại trưởng Kerry trong các cuộc hội đàm cho hay Washington vẫn giữ lập trường trung lập về chủ quyền nhưng công nhận quyền quản lý của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và có trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của Nhật Bản theo hiệp ước quốc phòng song phương Mỹ - Nhật.

Một quan chức cho biết hiện hai bên vẫn xem xét kế hoạch điều động máy bay không người lái Global Hawk của Mỹ và cũng có thể cũng sẽ điều động các máy bay chiến đấu F-35 cho lực lượng lính thủy đánh bộ vào năm 2017.

Cũng trong các cuộc hội đàm này, lần đầu tiên các bộ trưởng Mỹ - Nhật đưa ra mức chi phí Nhật Bản phải chi trả để lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ rút khỏi đảo Okinawa chuyển sang đảo Guam và các địa điểm khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dự kiến Nhật Bản sẽ phải trả số tiền lên tới 3,1 tỷ USD bao gồm cả chi phí xây dựng các cơ sở quân sự mới cho lính thủy đánh bộ Mỹ.

Hiện Mỹ đang đặt 50.000 quân ở Nhật Bản và lực lượng này đã gây ra căng thẳng giữa 2 quốc gia về vấn đề sử dụng đất, tội phạm và tiếng ồn do các chuyến bay quân sự gây ra tại khu vực đông đúc dân cư như đảo Okinawa.

Theo các kế hoạch được thông báo từ năm ngoái, khoảng 9.000 lính thủy đánh bộ Mỹ đóng tại Okinawa sẽ được điều chuyển ra khỏi hòn đảo này, trong số đó 5.000 lính sẽ được điều tới đảo Guam. Tổng chi phí cho kế hoạch điều chuyển này khoảng 8,6 tỷ USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet