Mỹ, Nhật yêu cầu Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế

Phạm Khánh

Sau một cuộc họp mang tính bước ngoặt diễn ra hôm 3/10 giữa Ngoại trưởng Fumio Kishida và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera của Nhật Bản cùng với những người đồng cấp bên phía Mỹ là ông John Kerry và Chuck Hagel, 4 Bộ trưởng đã cùng ra một tuyên bố kêu gọi Trung Quốc hành xử theo đúng các chuẩn mực quốc tế.
Lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang có nhiều tranh chấp lãnh thổ ở khu vực Đông , Đông Nam Á và đất nước này đang tăng cường sức mạnh quân sự, một động thái mà nhiều người cho rằng sẽ là một mối đe dọa đối với an ninh khu vực. Nhật Bản và Mỹ hy vọng Bắc Kinh sẽ trở thành một đối tác minh bạch và có tinh thần hợp tác hơn.

Mỹ, Nhật yêu cầu Trung Quốc hành xử theo chuẩn mực quốc tế - ảnh 1
Bốn bộ trưởng của Mỹ, Nhật cùng Thủ tướng Shinzo Abe trong một cuộc gặp tại Nhật Bản hôm 3/10/2013.

Cũng trong tuyên bố  này, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản và Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc "đóng vai trò có trách nhiệm và có tính xây dựng trong sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực", cũng như "cởi mở và minh bạch hơn về kế hoạch hiện đại hóa quân sự khi nước này đang tăng cường đầu tư cho quân sự”.

Hội nghị an ninh Mỹ- Nhật Bản lần này diễn ra đúng tròn 1 năm sau khi mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh bắt đầu trở lên căng thẳng do những tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Các cuộc đàm phán mở rộng liên minh an ninh Mỹ-Nhật lần đầu tiên sau 16 năm là một trong những thỏa thuận quan trọng nhất giữa các đồng minh phương Tây và phương Đông, và được coi là sự phản ứng và chuẩn bị đối với tình hình đang ngày càng thay đổi trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng trong cuộc họp này, bốn bộ trưởng đã nhất trí triển khai máy bay không người lái Global Hawk tới Nhật để giúp giám sát quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, cũng như lắp đặt hệ thống radar X-band mới để theo dõi và ngăn chặn tốt hơn các mối đe dọa tấn công tên lửa từ phía Triều Tiên .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet