Mỹ: Nhiệm vụ chính của châu Âu là kiềm chế Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Bộ Tư lệnh châu Âu của Quân đội Mỹ coi Nga là mối đe dọa chính vì một loạt nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Bắc Cực và thực hiện chính sách “không tôn trọng chủ quyền” những nước láng giềng.
Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu, tướng Philipp Breedlove.

Bộ Tư lệnh châu Âu của Quân đội Mỹ (EUCOM) ngày 26/1 vừa qua đã cho công bố trên website của mình chiến lược EUCOM ở châu Âu đã được sửa đổi. Theo đó, (EUCOM) đã xác định nhiệm vụ “kiềm chế chính sách xâm lược của Nga” là ưu tiên chính của mình.

Tác giả của chiến lược này là Tư lệnh Quân đội Mỹ ở châu Âu, tướng Philipp Breedlove.

Trong văn kiện này của tướng Philipp Breedlove, Nga được xác định là mối đe dọa do thực hiện chính sách “không tôn trọng chủ quyền của các  nước láng giềng ở châu Âu”, cũng như do những hành động mà Nga đang thực hiện ở ngoài phạm vi chịu trách nhiệm của EUCOM như ở Syria, Trung Đông…

“Nga đang đưa ra những thách thức thực sự đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Đây là vấn đề toàn cầu và đòi hỏi phải có những phản ứng toàn cầu”- văn kiện nêu rõ.

Được biết, đây là sự thay đổi đáng kể nếu so với chiến lược được công bố năm 2012, trong đó Nga được xác định như đối tác tiềm năng mà có thể xây dựng được những “mối quan hệ then chốt”.

Văn kiện do tướng Philipp Breedlove xây dựng xác định Nga là mối đe dọa từ phía Đông và phía Bắc, còn mối đe dọa từ phía Nam đối với châu Âu là lực lượng khủng bố IS.

Ngoài ra, trong những nhiệm vụ chiến lược được nêu ra còn có hoạt động của NATO, bảo vệ các lợi ích chiến lược của Mỹ, chống lại các mối đe dọa liên quốc gia, đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội và duy trì các mối quan hệ then chốt, quan trọng.

Trong chiến lược đã được thay đổi này của EUCOM khẳng định rằng năm 2015 là một trong những năm “bận rộn” nhất kể từ khi kết thúc “chiến tranh lạnh”. Việc Mỹ giảm quân số ở châu Âu lần đầu tiên sau 25 năm, theo EUCOM, đang tạo ra nhiều mối đe dọa đối với sự ổn định của châu Âu.

Các đại diện của phương Tây thường xuyên cáo buộc Nga thực hiện chính sách “xâm lược”- cụ thể là do dường như Quân đội Nga đang hiện diện ở miền Đông Ukraine trong thời gian chiến sự diễn ra ở khu vực này.

Moscow luôn lên tiếng phủ nhận các cáo buộc này. Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài trả lời phỏng vấn của tờ báo Italia Il Corriere della Sera trong năm 2015 đã khẳng định rằng những tuyên bố về “các hành động xâm lược của Nga” chỉ là những hành động khiêu khích, lợi dụng tình hình để tạo nên nỗi sợ hãi cho châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet